Ukraine: Bất chấp ngừng bắn súng vẫn nổ

Lực lượng biên phòng Ukraine ngày 21/6 cho biết các tay súng thân Nga vẫn tiếp tục tấn công lực lượng của chính phủ ở Donetsk, miền đông nước này, khiến 3 binh sĩ bị thương bất chấp có tuyên bố ngừng bắn từ phía chính phủ.
Các tay súng thân Nga đi trên đường phố Donetsk. Ảnh: AFP
Các tay súng thân Nga đi trên đường phố Donetsk. Ảnh: AFP

AFP dẫn nguồn tin từ lực lượng biên phòng nói quân ly khai đã bắn vào một trong các doanh trại của họ ở Donetsk. Quân chính phủ đã đáp trả và đẩy lùi được lực lượng ly khai. 

Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đơn phương tuyên bố ngừng bắn trong vòng một tuần lễ. Tuy nhiên, theo CNN, ông Poroshenko khẳng định sẽ đáp trả nếu quân ly khai tấn công.

BBC cho biết ông Poroshenko sẽ bắt đầu kế hoạch hòa bình sau tuyên bố ngừng bắn và ông cũng dự tính cho quân ly khai thời gian để giải giáp vũ khí. 

“Nếu điều này không diễn ra trong vòng một tuần, bất cứ ai không tận dụng các điều kiện trong lệnh ngừng bắn sẽ bị tiêu diệt” - Tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, như AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội tại miền trung nước này sẵn sàng chiến đấu. 

Mệnh lệnh này được đưa ra sau khi ông Putin yêu cầu quân đội thực hiện tập trận bất thường từ ngày 21 - 28/6 với sự tham gia của khoảng 65.000 binh lính, hơn 180 máy bay, 60 trực thăng và các đơn vị khí tài. Trước đó Matxcơva cũng xác nhận tăng cường sự hiện diện quân sự tại biên giới với Ukraine.

Theo tuoitre.vn