Tuyển sinh 2010: ĐHQG TP.HCM thêm 7 ngành học mới

Tuyển sinh 2010: ĐHQG TP.HCM thêm 7 ngành học mới
vcdvcdvdfvfd

Ngành Kiến trúc (Trường Đại học Bách khoa (ĐHQGTP.HCM)

Đối tượng tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ Bộ GD&ĐT. Tuyển sinh ngành Kiến trúc thi khối V gồm Toán, Lý thi theo đề khối A và  môn năng khiếu “Vẽ đầu tượng” thi riêng (Toán - hệ số 2, Lý và Năng khiếu - hệ số 1). Điều kiện tiên quyết là các môn năng khiếu có điểm thi > 5,0.

Sau khi tốt nghiệp, kiến trúc sư có thể làm việc tại các phòng kỹ thuât, thiết kế công ty xây dựng, sở xây dựng và kiến trúc, sở qui hoạch đô thị, Ban quản lý dự án công trình xây dựng của các công ty trong, ngoài nước, các cơ quan nghiên cứu về kiến trúc và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng.
Ngành Kỹ thuật Y sinh (Trường Đại học Quốc tế)

Đối tượng tuyển sinh căn cứ theo quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục & Đào tạo; dự thi đủ số môn quy định trong kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm do trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc Gia TP.HCM tổ chức theo kế hoạch chung của Bộ Giáo Dục và Đào tạo; và đạt điểm trúng tuyển do trường Đại học Quốc Tế, Đại học Quốc Gia TP HCM quy định. Yêu cầu về trình độ tiếng Anh đầu vào là TOEFL 500 điểm hoặc tương đương. Các công dân nước ngoài hoặc công dân nước Việt Nam đang theo học các chương trình quốc tế được xét tuyển theo quy định của trường Đại học Quốc Tế, Đại học Quốc Gia TP HCM.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Y Sinh sau khi tốt nghiệp có thể: Theo học chương trình sau đại học về Kỹ thuật Y Sinh hoặc các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật liên quan; Trở thành những Kỹ sư Lâm sàng trong các bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe; Làm việc trong các công ty liên quan đến thiết bị y tế; Giảng dạy về khoa học và kỹ thuật tại các trường đại học và trung học.

Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (Đại học Quốc tế)

Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp đào tạo Kỹ sư các kiến thức mạnh, kỹ năng vững vàng để:

•    Thiết kế hệ thống: Thiết kế mới các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ từ qui mô nhỏ đến trung bình. Trong một số trường hợp đặc biệt, hệ thống lớn cũng sẽ được xem xét.

•     Điều hành hệ thống: Điều hành hiệu quả các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ bằng việc kết hợp chặt chẽ, hợp lý các nguồn tài nguyên (nhân lực, tài chính, máy móc v.v…).

•    Cải thiện hệ thống: Phát hiện, mô hình hóa, tìm lời giải để xác định các thông số tối ưu của hệ thống sản xuất  / dịch vụ mới. Đề xuất các thay đổi cần thiết để cải thiện hệ thống.

•    Tái thiết kế hệ thống: Phân tích và nghiên cứu các hệ thống sản xuất / dịch vụ hiện có phục vụ nhu cầu tái thiết kế để tăng năng suất và hiệu quả.

•    Trợ giúp ra quyết định: Phân tích, đánh giá, mô hình hóa và đưa ra được các phương pháp đơn cũng như đa tiêu chuẩn về các lĩnh vực quản lý phục vụ việc Ra Quyết định cho nhà quản lý.

•    Phẩm chất chính trị và sức khỏe và kỹ năng phần mềm: Có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, hiểu biết đúng đắn về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, có sức khỏe tốt và có những kỹ năng làm việc tốt trong môi trường quốc tế.

Ngành Ngữ văn Tây Ban Nha (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) -  đào tạo thí điểm trình độ đại học, tuyển sinh khối D1, D3 và D5

Tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có thể trở thành biên phiên dịch hoặc hướng dẫn viên du lịch tại các công ty trong nước, ngoài nước và các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân có giao dịch với / có đối tác là các công ty Tây Ban Nha; Trong các tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và phi chính phủ địa phương có giao dịch với / có đối tác là các công ty Tây Ban Nha; Các cơ quan ngoại giao trong và ngoài nước; Các cơ quan văn hóa, kinh tế có nhu cầu nhân sự thông thạo tiếng Tây ban Nha; Các công ty Tây Ban Nha tại Việt Nam; Các công ty du lịch; Các trường đại học, cao đẳng, trung học, các viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu, trung tâm ngoại ngữ ;

Ngành Hàn Quốc học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) - đào tạo thí điểm trình độ đại học.

Tuyển sinh khối D1 và D6 theo qui chế tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và đào tạo và Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh.  Khi tuyển sinh 2 khối D1 và D6 thì sinh viên nhập học sẽ có trình độ tiếng Nhật và tiếng Anh khác nhau, trong học kỳ đầu tiên, sẽ có các chương trình phụ trợ để nâng cao trình độ tiếng Nhật cho những sinh viên từ khối D1 để sinh viên có thể có trình độ tương đương với khối D6.

Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên Hàn Quốc học có nhiều cơ hội nghề nghiệp, như: Làm các công việc đối ngoại trong các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ; Làm các công việc kinh doanh, dịch vụ trong các công ty đa quốc gia, nhà nước, tư nhân, du lịch, báo chí, truyền hình; Nghiên cứu và giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu

Ngành Nhật Bản học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn)- đào tạo thí điểm trình độ đại học

Tuyển sinh khối D1 và D6 theo qui chế tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và đào tạo và Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh. Khi tuyển sinh 2 khối D1 và D6 thì sinh viên nhập học sẽ có trình độ tiếng Nhật và tiếng Anh khác nhau, trong học kỳ đầu tiên, sẽ có các chương trình phụ trợ để nâng cao trình độ tiếng Nhật cho những sinh viên từ khối D1 để sinh viên có thể có trình độ tương đương với khối D6.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nhật Bản học có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước liên quan đến Nhật Bản; các tổ chức chính trị -xã hội, tổ chức nghề nghiệp có liên quan đến Nhật Bản; các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản; các tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức phi lợi nhuận (NPO); giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật, Nhật Bản học ở các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm.

Ngành Du lịch (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn)- đào tạo thí điểm trình độ đại học

Ngành tuyển các thí sinh dự thi theo khối A, B, C, D có đủ điểm chuẩn theo quy định tại kỳ thi tuyển sinh quốc gia hàng năm vào Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi tốt nghiệp, các Cử nhân Du lịch có thể tham gia làm việc trong các dự án phát triển du lịch, các doanh nghiệp du lịch, có thể làm việc tại các cơ quan, viện nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch, tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch, hoặc tiếp tục theo học chuyên sâu ở những bậc đào tạo sau đại học chuyên ngành du lịch.

Đan Thảo

Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).