Tuyên phạt cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga tù chung thân

GD&TĐ - Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ án lừa đảo khách hàng mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn của Công ty Housing Group do cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm thực hiện.
 Tuyên phạt cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga tù chung thân

Chiều 16/4, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - Housing Group) cùng các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn.

HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, 8 bị cáo khác lần lượt lĩnh các mức án khác nhau. Cụ thể: Nguyễn Trường Sơn 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm bị tuyên 6 năm tù), Lê Hồng Cương 3 năm tù (sơ thẩm tuyên 4 năm tù), Nguyễn Thị Tình 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm tuyên 7 năm tù), Lưu Thị Thúy 24 tháng tù (sơ thẩm tuyên 36 tháng tù), Phạm Thị Thu Hạnh 24 tháng tù (sơ thẩm tuyên 36 tháng tù).

3 bị cáo còn lại được hưởng án treo, gồm Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy cùng hưởng 24 tháng. Trước đó, cả 3 bị tuyên tù giam với mức án trên.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa phúc thẩm buộc Châu Thị Thu Nga và Công ty Housing Group liên đới bồi thường trên 240 tỷ đồng cho khách hàng, trong đó, bị cáo Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Theo HĐXX, căn cứ lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, lời khai của người bị hại, người liên quan cùng các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, đối với bị cáo Nga, bị cáo Nga cùng 4 Phó TGĐ được ủy quyền đã ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu 377 tỷ đồng. Đến nay không thu hồi được để trả lại cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Sau đó, bị cáo Nga đã trả lại 29 tỷ đồng cho một số khách hàng. Còn lại số tiền gần 348 tỷ đồng bị cáo Nga đã hưởng lợi toàn bộ và chi tiêu hết. VKS xác định, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng phân tích rõ, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cơ quan có thẩm quyền giao cho liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Mặc dù vậy, bị cáo Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo 8 đồng phạm từng là cấp dưới đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng, thu hơn 377 tỉ đồng.

Bị cáo Nga cũng đã khai nhận rằng, cho đến khi khởi tố vụ án, liên danh nhà thầu chưa được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho thi công dự án B5 Cầu Diễn. Bên cạnh đó, bị cáo khác biết quy mô và thực trạng dự án nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên tổ chức huy động vốn của khách hàng. Đồng thời, việc huy động vốn mà các bị cáo đã thực hiện khi chưa được phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi thực hiện trót lọt việc ký kết hợp đồng mua căn bộ, bà Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm đã tiếp tục thực hiện hàng loạt hành vi gian dối như đưa thông tin sai lệch, đặt mô hình dự án tại sảnh công ty, cho thi công cọc khoan nhồi đại trà, giao sàn giao dịch tiếp xúc khách hàng để huy động vốn…

HĐXX nhận định có đủ cơ sở quy kết Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã có hành vi gian dối để lừa khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn.

Tòa nhận định, lập luận các luật sư bào chữa và lời khai bị cáo cho rằng bà Châu Thị Thu Nga không lừa đảo khách hàng góp vốn của trong quá trình xét xử là không có cơ sở, do đó không có căn cứ xem xét, chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nga.