Tuyên án chung thân chủ tiệm vàng lừa gần 180 tỷ đồng của 186 bị hại

GD&TĐ - Hội đồng xét xử TAND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Hải Yến tù chung thân, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh 15 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Đỗ Thị Hải Yến và Nguyễn Tuấn Anh tại phiên tòa
Bị cáo Đỗ Thị Hải Yến và Nguyễn Tuấn Anh tại phiên tòa

Sau gần 1 tuần nghị án, ngày 26/4, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên án đối với 2 bị cáo: Đỗ Thị Hải Yến, sinh năm 1960, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên và chồng là Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1959, Giám đốc Công ty TNHH Việt Xô, chủ cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1, có địa chỉ tại số 72, đường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 6/2019, Đỗ Thị Hải Yến cùng Nguyễn Tuấn Anh đã dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền và vàng của 186 người dân gửi vào Công ty TNHH Việt Xô, với tổng số tiền là trên 190 tỷ đồng.

Sau đó, Yến trả lãi và trả gốc thời gian đầu cho các bị hại là 31,2 tỷ đồng, trong đó, trả lãi là hơn 21 tỷ đồng và trả gốc hơn là 10 tỷ đồng; còn lại, vợ chồng Yến chiếm đoạt gần 180 tỷ đồng của 186 người bị hại.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử khẳng định: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh tụng công khai tại tòa, đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội; trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.