Mỹ nhận thấy dấu hiệu Iran sẽ tấn công Israel trong vài ngày tới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo Bloomberg, tình hình Trung Đông đang nóng lên mỗi ngày, chính quyền Mỹ tin chắc Iran sẽ sớm tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Israel.

Mỹ nhận thấy dấu hiệu Iran sẽ tấn công Israel trong vài ngày tới

Động thái của Tehran được coi là phản ứng trước cuộc không kích hồi tháng 4 do Israel tiến hành nhằm vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, khiến nhiều cố vấn quân sự thiệt mạng, bao gồm cả những chỉ huy cao cấp của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Theo một phân tích được trình bày bởi hãng tin Bloomberg, một cuộc tấn công có thể sẽ được thực hiện bằng tên lửa dẫn đường chính xác.

Phía Mỹ gợi ý, không chỉ Lực lượng vũ trang Iran mà cả các ủy nhiệm có trụ sở tại Lebanon, Syria, Iraq và Yemen đều có thể thực hiện. Thông tin dẫn tới nhận định trên đến từ các cơ quan tình báo của Israel và Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ tin rằng Iran có khả năng nhắm vào các mục tiêu quân sự hoặc cơ quan chính phủ của Israel, đồng thời sẽ tránh những mục tiêu dân sự để giảm thiểu cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

Mặc dù vậy, diễn biến trên có nguy cơ gây ra một làn sóng leo thang mới ở Trung Đông và nhiều khả năng lôi kéo một số lượng đáng kể các bên tham gia vào cuộc xung đột, bao gồm cả Mỹ.

Iran sở hữu kho tên lửa rất đồ sộ, có thể làm quá tải hệ thống phòng không Israel.

Iran sở hữu kho tên lửa rất đồ sộ, có thể làm quá tải hệ thống phòng không Israel.

Trong diễn biến liên quan, Quân đội Iran đã đặt các đơn vị tên lửa và radar trên khắp đất nước trong tình trạng báo động cao. Điều này đã được báo cáo bởi Bộ Tư lệnh phòng không Iran.

Quyết định được đưa ra sau thông báo về việc bắt đầu cuộc tập trận trên không ở khu vực miền Trung của đất nước, chính vì vậy các hãng hàng không dân dụng được khuyến cáo tránh xa khu vực này.

Trong bối cảnh Tehran đe dọa tấn công Israel và đóng cửa không phận đối với các mục tiêu quan trọng, tình hình khu vực đang nóng lên, làm tăng nguy cơ leo thang quân sự.

Mặc dù thực tế là vẫn chưa có thông tin chính xác về việc liệu các hệ thống tên lửa có được di chuyển đến vị trí để phóng hay không, tuy nhiên biện pháp như vậy của Iran cho thấy ý định nghiêm túc trong việc thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào đối thủ của mình.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố Iran đã lên kế hoạch sử dụng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo để tấn công Israel.

Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa C-Dome triển khai trên tàu chiến.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ