Báo Mỹ: Iran đã có đủ uranium làm giàu để tạo ra 3 quả bom nguyên tử

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Viễn cảnh Iran sở hữu vũ khí hạt nhân đang khiến Mỹ cũng như Israel cảm thấy vô cùng lo ngại.

Báo Mỹ: Iran đã có đủ uranium làm giàu để tạo ra 3 quả bom nguyên tử

"Iran đã làm giàu lượng uranium đủ để tạo ra 3 quả bom hạt nhân", tờ báo Mỹ Washington Post (WP) đưa ra nhận định nêu trên và theo họ, Tehran sẽ mất khoảng hai năm để tạo ra đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để có thể lắp trên tên lửa.

"Nhà máy làm giàu Fordo được bảo vệ chặt chẽ đã sản xuất ra một lượng uranium làm giàu có hàm lượng đáng kể, chỉ thấp hơn một chút so với cấp độ vũ khí", tờ WP nhấn mạnh.

Độ tin cậy của thông tin do tờ báo Mỹ công bố là cực kỳ khó kiểm chứng. Vì những lý do rõ ràng, Tehran sẽ không đưa ra bất cứ lời bình luận nào về tiến độ chương trình hạt nhân của mình.

Điều đáng chú ý nữa là một bài báo về khả năng tạo ra bom hạt nhân hoàn chỉnh của Iran đã xuất hiện ngay gần đây, khi có nguy cơ sắp xảy ra một cuộc tấn công của Tehran nhằm vào Israel, điều khiến không chỉ Tel Aviv mà cả Washington cảm thấy lo ngại.

Nếu viễn cảnh trên xảy ra, các biện pháp trả đũa sẽ phải được Mỹ và Israel thực hiện, và điều này đe dọa làm bùng phát một cuộc chiến tranh toàn diện ở Trung Đông.

Iran được cho là đã tiến rất sát tới việc chế tạo vũ khí hạt nhân hoàn chỉnh.

Iran được cho là đã tiến rất sát tới việc chế tạo vũ khí hạt nhân hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, không được quên Israel đã hứa sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran nếu họ cảm thấy Tehran đã sắp sở hữu bom nguyên tử. Và có điều gì đó cho thấy rằng việc báo chí Mỹ đẩy tình hình căng thẳng lên một cấp độ mới hoàn toàn không phải là điều ngẫu nhiên.

Hiện nay Israel là quốc gia duy nhất tại khu vực Trung Đông sở hữu vũ khí hạt nhân, mặc dù chưa từng thừa nhận nhưng Tel Aviv luôn ngầm cảnh báo sẽ dùng mọi biện pháp nếu thấy xuất hiện điều gì đó "Đe dọa sự tồn vong của quốc gia Do Thái".

Hệ thống Iron Dome của Israel đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza.

Theo Washington Post

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Truyện ngắn Chạm đến trái tim

GD&TĐ - Buổi sớm lộng gió, quốc kỳ bay phấp phới. Dưới sân, học trò xếp hàng ngay ngắn để dự tiết chào cờ đầu tuần.