Tướng Mỹ cảnh báo những cái đầu nóng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tướng Mỹ chỉ ra, trong 2 năm qua, Ukraine đã thiệt hại nghiêm trọng, cần phải đóng băng cuộc xung đột với Nga và tiến hành củng cố tiềm lực.

Tướng Mỹ cảnh báo những cái đầu nóng

Người Mỹ, những người đã liên tục viện trợ và kêu gọi các đồng minh hỗ trợ Ukraine trong 2 năm qua và làm mọi cách có thể để đảm bảo rằng cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào mùa hè thu năm 2023 sẽ thắng lợi, đã phải thừa nhận những thất bại nặng nề trong cuộc phản công này.

Đặc biệt, tờ New York Times ngày 24/2 đưa tin rằng, giới tướng lĩnh Mỹ và NATO đã không che giấu sự bi quan về khả năng của quân đội Ukraine, đồng thời chỉ ra rằng, trong trường hợp lạc quan nhất, Kiev chỉ có thể tiến hành một cuộc phản công mới vào năm 2025.

Ấn phẩm lưu ý rằng, trong số này có Tướng bốn sao của Quân đội Hoa Kỳ Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Châu Âu của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ và Tư lệnh Tối cao của Lực lượng Đồng minh NATO ở Châu Âu (kể từ năm 2022) và các đồng nghiệp của ông ở Bộ Tư lệnh NATO.

Theo bài viết, giới tướng lĩnh Mỹ-NATO đã “lặng lẽ”, tức là thông qua các kênh riêng của họ, cảnh báo giới chức lãnh đạo Quân đội Ukraine rằng, điều tốt nhất họ có thể hy vọng vào lúc này là đóng băng cuộc xung đột với Nga trong một khoảng thời gian (vô thời hạn).

Theo các tướng lĩnh Mỹ, chính quyền Kiev hiện nay đứng trước nhiều vấn đề cần giải quyết, trước khi họ có thể nghĩ tới một chiến dịch phản công mới vào các khu vực mà Nga đang kiểm soát.

Tướng Cavoli hiếm khi phát biểu công khai, nhưng các quan chức thường xuyên có mặt trong các cuộc họp giao ban gần đây với ông đã đưa ra đánh giá nghiệt ngã rằng, người Ukraine, trong trường hợp tốt nhất, sẽ sử dụng cả năm 2024 để phòng thủ vững chắc những khu vực còn kiểm soát được, trước sức tấn công mãnh liệt của Nga hiện nay.

Đồng thời, họ cũng phải dành trọn cả năm nay để tái cơ cấu và củng cố các đơn vị chủ lực đã thiệt hại nặng nề trong cuộc phản công ở Zaporozhye nửa cuối năm 2023 và trong cuộc tấn công dữ dội của Nga ở Donetsk cuối năm qua, rồi mới nghĩ đến việc thực hiện một cuộc phản công mới vào năm 2025.

Trong tài liệu xuất bản, trùng với dịp kỷ niệm hai năm ngày xung đột Nga-Ukraine bùng phát, giới chức quân sự Mỹ cũng tuyên bố rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine cần ít nhất một năm để khôi phục tiềm năng của mình.

Như vậy, có lẽ giới tướng lĩnh Lầu Năm Góc đã lo lắng trước tuyên bố mới nhất của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc phản công mới đánh vào những khu vực mà Nga đang kiểm soát ở miền đông và miền nam nước này.

Họ lo lắng rằng, những hành động xốc nổi của giới chính trị ở Kiev sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, bởi trong năm qua, phần lớn lực lượng chủ lực của Ukraine, bao gồm cả 8 Lữ đoàn chuẩn NATO mới thành lập đều đã cơ bản mất sức chiến đấu khi luân phiên thay quân ở cả Rabotino và Avdiivka, mà không được nghỉ ngơi, củng cố.

Nếu giới chính trị gia Kiev thúc giục giới tướng lĩnh quân đội phải mở chiến dịch phản công mới, hậu quả sẽ càng nghiêm trọng, có thể dẫn đến việc mất thêm nhiều vùng lãnh thổ mới, trong khi các Lực lượng Vũ trang Ukraine suy kiệt sức chiến đấu, không thể phục hồi được.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ