Từ ngày 22/8: Tăng cường kiểm tra thực phẩm dịp Tết Trung thu

Từ ngày 22/8: Tăng cường kiểm tra thực phẩm dịp Tết Trung thu

(GD&TD)-Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tại 18 tỉnh, thành trên cả nước. Thời gian tiến hành bắt đầu từ ngày 22/8.

Bánh
Bánh trung thu được làm từ những nguyễn liệu dễ bị ô nhiễm và có môi trường dinh dưỡng thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây đau bụng, tiêu chảy cho người sử dụng (ảnh MH)

Theo đó, các đoàn sẽ thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó ưu tiên tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Tung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt...

Các lực lượng tập trung kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm ATVSTP trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chú trọng các thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu.

Cụ thể, kiểm tra giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người lao động; giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP; hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm đối với những sản phẩm bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn; nhãn hàng hóa sản phẩm; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm; điều kiện VSATTP tại cơ sở…

Việc kiểm tra được phân định theo quy mô của các cơ sở sản xuất. Những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung... sẽ do các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra.

Đối với các cơ sở vừa và nhỏ sẽ do các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã thực hiện.

Theo chỉ đạo, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của trung ương và các địa phương phải báo cáo kết quả thanh tra về Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trước ngày 25/9.

Trường hợp phát hiện có sự cố an toàn thực phẩm, các đoàn của trung ương, các địa phương có trách nhiệm báo nhanh trong vòng 24 giờ về Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, nguyên liệu làm bánh trung thu thường là bột, trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xường... Đây là những thứ dễ bị ô nhiễm và có môi trường dinh dưỡng thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh sinh sôi phát triển, gây đau bụng, tiêu chảy cho người sử dụng.

Nếu sử dụng bột và nhân bánh không an toàn dễ bị nhiễm độc tố nấm mốc. Có những độc tố nấm mốc như aflatoxin B1 rất bền vững, không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi và men tiêu hóa; độc tố này nếu ăn phải ở liều lượng cao có thể gây suy chức năng gan cấp, xơ gan và hoại tử nhu mô gan..

Minh Duy

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.