Từ đêm nay, các tỉnh phía tây Bắc Bộ có mưa diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh phía tây Bắc Bộ, khu vực trung du Bắc Bộ từ đêm ngày 08/01 sẽ có mưa rào trên diện rộng.
Các tỉnh Tây Bắc có mưa trên diện rộng (Ảnh minh họa)
Các tỉnh Tây Bắc có mưa trên diện rộng (Ảnh minh họa)

Theo đó, hiện nay trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Dự báo đến khoảng gần sáng ngày mai (09/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh miền Bắc, cùng với đó là vùng hội tụ gió của rãnh thấp trên cao hoạt động.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã tạo thành tổ hợp thời tiết xấu, gây mưa rào và dông trên diện rộng cho các tỉnh phía tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi phía bắc, khu vực trung du Bắc Bộ.

Dự báo đợt mưa này có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày, trong đó có ngày có mưa rải rác, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 40 – 70mm, khu vực có địa hình đặc biệt lượng mưa từ 70 – 100mm.

Trên biển, ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, sóng biển cao từ 2 đến 3 mét, biển động, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biển cao từ 2 đến 4 mét, biển động mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Từ đêm nay, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, sóng biển cao từ 2 đến 4 mét, biển động ,cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Từ ngày 09/01, toàn miền Bắc sẽ có rét đậm, vùng núi có rét hại nặng, các vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối xuất hiện gây hại.

Cảnh báo đối với người dân vùng núi sinh sống ven các suối khe nhỏ, có độ dốc lớn, sông suối có lưu vực dạng lòng chả, quạt giấy, cần chủ đồng đề phòng mưa lớn trái mùa gây lũ quét cục bộ, sạt lở đất đá gây thiệt hại. Với thuyền bè các khu vực miền núi cao neo đậu trên sông cần đề phòng lũ dâng cao đột ngột làm đứt dây buộc, bị nhổ neo và cuốn trôi.

Thời tiết một số thành phố lớn ngày 07/01:

Thủ đô Hà Nội: Không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 12 – 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16 – 19 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có mưa. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21 – 24 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Theo khampha