TT Trump muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu

GD&TĐ - Mỹ cố gắng khiến Triều Tiên dỡ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân trước khi TT Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình – một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết hôm qua (7/3).
TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong thượng đỉnh tại Việt Nam
TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong thượng đỉnh tại Việt Nam

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trên nói với các phóng viên rằng mục tiêu Mỹ đặt ra là để Triều Tiên phi hạt nhân hóa rốt ráo và xác minh được đầy đủ trong vòng 2 năm nữa.

Ông giải thích thêm rằng việc trên bao gồm loại bỏ tất cả các đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như đóng băng vĩnh viễn các loại vũ khí khác thuộc các chương trình hủy diệt hàng loạt.

Cũng trong hôm qua, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ khi cho rằng việc này vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh Mỹ Triều vào năm ngoái.

Hôm thứ 2, Hàn Quốc và Mỹ đã khai màn một cuộc tập trận kết hợp mới kéo dài một tuần tên là Dong Maeng để thay thế cho các cuộc tập trận lớn Key Resolve vốn kéo dài 2 tuần.

“Đây là một sự vi phạm thô bạo với các tuyên bố chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc” – hãng tin KCNA của Triều Tiên nói – Điều này cũng thể hiện thách thức trực diện với mục tiêu và mong muốn của tất cả người dân và cộng đồng quốc tế vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong một diễn biến khác, Mỹ cho biết sẽ làm rõ mục đích của việc Triều Tiên khôi phục lại một cơ sở thử tên lửa Dongchang-ri (Sohae) ngay trước thượng đỉnh Mỹ Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2.

TT Trump cho biết ông sẽ “rất, rất thất vọng” với Chủ tịch Kim nếu những báo cáo về các hoạt động khôi phục bãi thử là thật.

Theo Yonhap
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.