TT Brazil cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đốt rừng Amazon

GD&TĐ - Khi các đám cháy rừng bùng phát ở “lá phổi” Amazon của hành tinh chúng ta, TT Brazil Jair Blosonaro cho rằng các tổ chức phi chính phủ đã đốt rừng để làm xấu hình ảnh của ông.
TT Brazil Blosonaro
TT Brazil Blosonaro

Theo Viện nghiên cứu Quốc gia về Nghiên cứu không gian (INPE) của Brazil, nước này đã chứng kiến vụ số vụ cháy rừng kỷ lục trong năm nay với con số 74.155 vụ bùng phát hôm 20/8.

Các nhà môi trường cho rằng nguyên nhân các vụ cháy rừng là do chính sách phát triển kinh tế đã khiến số vụ cháy tăng 84% vào năm ngoái, thậm chí phải hy sinh cả các khu vực được bảo vệ của Brazil.

Trong một đoạn video đăng trên Facebook, ông Blosonaro nói: “Có thể, tôi không khẳng định, nhưng những người này (thuộc các tổ chức phi chính phủ) đang tiến hành một số hành động phạm tội để thu hút sự chú ý chống đối tôi, chống đối chính phủ Brazil. Đây là cuộc chiến mà chúng tôi đang đối mặt”.

Tuy nhiên, TT Brazil không đưa ra được bằng chứng nào cho tuyên bố trên trước yêu cầu của các phóng viên.

INPE nói rằng nạn phá rừng đã tăng lên 67% trong 7 tháng đầu tiên của năm 2019. Tuy nhiên, ông Bolsonaro lại cho rằng đó là thời điểm trong năm khi người nông dân dùng lửa để dọn sạch đất đai của họ.

Ông Bolsonaro đã thề tiếp tục phát triển khu vực Amazon được bảo vệ để canh tác và khai thác, phớt lờ mối quan tâm của quốc tế về tác động của việc chặt cây rừng.

Những bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy thành phố Sao Paulo chìm trong bóng tối vào giữa ban ngày do các đám khói dày đặc bốc lên từ Amazon.

Ông Bolsonaro – người từng đe dọa sẽ rời khỏi Hiệp định khí hậu Paris – đã nhiều lần tấn công các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường mà ông xem là cản trở cho nỗ lực phát triển kinh tế Brazil.

Chính phủ Brazil cũng đang đối mặt với áp lực quốc tế mạnh mẽ về việc bảo vệ rừng Amazon trước các hoạt động đốn gỗ hay khai thác mỏ bất hợp pháp.

Lo ngại về việc chính phủ thiếu cam kết cứu rừng, Đức và Na Uy đã quyết định từ chối khoản tiền 60 triệu USD trong quỹ dành cho các dự án bền vững ở rừng Brazil.

TT Brazil cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đốt rừng Amazon ảnh 1
Một lính cứu hỏa cố gắng dập tắt ngọn lửa trong mùa khô ở Brasilia, Brazil. (Ảnh: Reuters)
TT Brazil cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đốt rừng Amazon ảnh 2
 Những dải lớn của rừng nhiệt đới Amazon đang bốc cháy. (Ảnh: Reuters)
TT Brazil cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đốt rừng Amazon ảnh 3
Thân cây cụt trong khu rừng rậm Amazon mới bị những người khai thác gỗ và nông dân đốt cháy. (Ảnh: Reuters) 
TT Brazil cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đốt rừng Amazon ảnh 4
Cảnh rừng bị tàn phá ở Brazil. (Ảnh: Reuters) 
TT Brazil cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đốt rừng Amazon ảnh 5
 Thành phố Sao Paulo của Brazil tối sầm giữa ban ngày vì khói cháy rừng Amazon. (Ảnh: AP)
Theo Metro
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.