Cuộc sống muôn màu: Báo động rừng mưa Amazon bị chặt phá

GD&TĐ - Diện tích rừng mưa Amazon bị chặt phá trong tháng 7/2019 tăng 278% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Rừng mưa Amazon đang bị chặt phá ngiêm trọng.
Rừng mưa Amazon đang bị chặt phá ngiêm trọng.

Báo động rừng mưa Amazon bị chặt phá

Điều này dẫn tới việc 2.253 km2 thảm thực vật bị hủy hoại – đó là kết luận rút ra từ dữ liệu vệ tinh của Viện Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Brasil.

Mặc dù rừng mưa Amazon vẫn còn chiếm diện tích 5,5 triệu km2, nhưng nạn phá rừng vẫn đang là biểu hiện của một xu hướng nguy hiểm.

Hình xăm đổi màu trợ giúp bác sĩ

Cuộc sống muôn màu: Báo động rừng mưa Amazon bị chặt phá ảnh 1

Những hình xăm đổi màu cho biết tình trạng sức khỏe của người mang hình xăm. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dưới sự dẫn dắt của tiến sĩ Ali Yetisen ở ĐH Cambridge (Anh) đang phát triển công nghệ này.

Công nghệ chẩn đoán bệnh dựa trên màu sắc hình xăm đang ở trong giai đoạn thử nghiệm. Hình xăm thay đổi màu sắc dưới ảnh hưởng của những chỉ số sức khỏe khác nhau trong máu.

Công nghệ này tỏ ra đặc biệt thiết thực đối với các bệnh nhân buộc phải thường xuyên kiểm tra nồng độ một số chất trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường.

Vị trí đổ bộ của Apollo 11 nhìn từ quỹ đạo Mặt trăng

Cuộc sống muôn màu: Báo động rừng mưa Amazon bị chặt phá ảnh 2

Tàu Apollo 11 cùng phi hành đoàn của NASA đổ bộ lên Mặt trăng ngày 20/7/1969. Quá trình đổ bộ không diễn ra suôn sẻ - module đổ bộ đã lao đi nhanh hơn so với kế hoạch đã định trước.

Cũng xuất hiện những khó khăn trong tái tạo dữ liệu trong thời gian thực bởi máy tính, cùng cảnh báo về việc nhiên liệu sắp hết. Mặc dù vậy việc đổ bộ đã thành công.

Từ hơn chục năm nay có khá nhiều tàu quỹ đạo của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc quay quanh Mặt trăng. Những sứ mệnh vũ trụ mới mang lại góc nhìn rõ nét hơn đối với vị trí đổ bộ của tàu Apollo 11. Khả năng quan sát tốt nhất thuộc về tàu quỹ đạo LRO (Lunar Reconnaissance Orbiter) của NASA. Độ phân giải của những bức ảnh do LRO chụp vị trí đổ bộ của Apollo 11 được đánh giá là cao nhất.

Theo Interia, Onet