Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Truyền thông Mỹ đánh giá về đạn pháo “thông minh” 152 mm mới của Nga

Nguyễn Diệp - 10/10/2018, 21:22 GMT+7 | Thế giới

Tờ tạp chí dẫn lời Giám đốc điều hành công ty Alexandr Kochkin, người đã mô tả về quá trình chuyển động của đạn rằng phần lớn quá trình bay của mình, đạn tuân theo quỹ đạo đạn đạo thông thường, chỉ có đến giai đoạn cuối trước khi chạm vào mục tiêu, hệ thống điều khiển của nó được kích hoạt nhờ đó làm thay đổi quỹ đạo, giúp làm tăng độ chính xác của phát bắn.

Việc thay đổi quỹ đạo này được thực hiện bằng động cơ phản lực nhỏ hoặc bằng cánh cố định. Giám đốc điều hành cũng lưu ý rằng không thể sử dụng hệ thống dẫn đường quang học do tốc độ quay của đạn quá lớn dẫn đến hình ảnh bị mờ.

Tác giả bài viết cũng cố gắng suy đoán về việc đầu đạn sẽ được hướng đến mục tiêu bằng cách nào. Thông thường, để thực hiện điều này, người ta sử dụng tia laser hoặc dẫn đường bằng GPS, tuy nhiên trong trường hợp này cả 2 phương pháp trên đều có thể bị đối phương ngăn chặn.

Rõ ràng Nga có một cách tiếp cận khác. Không loại trừ khả năng các nhà nghiên cứu phát triển của Nga đã phát minh ra một hệ thống quang học đặc biệt, loại có thể điều khiển ở tốc độ quay lớn của đạn.

Bài viết trên tạp chí cũng phân vân về việc liệu đạn sẽ tự dẫn hay được điều khiển từ xa bởi người điều khiển. Ngoài ra tác giả bài viết cũng tin rằng loại đạn mới này của Nga sẽ có chi phí thấp hơn các loại đạn có điều khiển khác (ví dụ như loại “Krasnopol”) nhưng giá thành nó vẫn sẽ đắt hơn loại đạn thông thường. So sánh với chi phí sản xuất mỗi quả đạn tại Mỹ, đối với đạn thông thường có giá khoảng 1000 USD, thì đạn có dẫn đường M982 Excalibur 155mm có giá khoảng 68 000 USD. 

Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm