Trường tuyển sinh riêng, tính “chiêu” giảm ảo

GD&TĐ - Lượng hồ sơ cao hơn hẳn mọi năm, nhưng các trường ĐH, CĐ tuyển sinh riêng năm nay vẫn phải tính đến bài toán sẽ có không ít hồ sơ ảo.
Trường tuyển sinh riêng, tính “chiêu” giảm ảo

Chủ động “chọn” thí sinh phù hợp

Năm 2014 Trường ĐH Chu Văn An lựa chọn và quyết định hai phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo kỳ thi ba chung (khoảng 25% chỉ tiêu năm 2014) và xét tuyển theo tiêu chí riêng của nhà trường (75%). Cho đến thời điểm này, số hồ sơ trường nhận được đã cao hơn khá nhiều so với tổng số sinh viên trường tuyển sinh được năm 2013.

Tuy nhiên, ông Dương Phan Cường - Hiệu trưởng nhà trường cũng thẳng thắn đối mặt với việc sẽ có nhiều hồ sơ ảo. Bởi các em nộp hồ sơ xét tuyển vào trường nhưng vẫn đăng ký dự thi “3 chung”.

Tình huống này đã được “tiên lượng trước”, bởi vậy, kỳ tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Chu Văn An thay đổi “chiến lược” truyền thông, thay bằng đăng tải thông tin về tuyển sinh rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trường chủ yếu đến thẳng các trường cấp 3 thông tin đến thí sinh trực tiếp.

Theo Hiệu trưởng Dương Phan Cường, Trường ĐH Chu Văn An phải "căng" đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển sinh để đi đến từng trường cấp 3, từng trung tâm giáo dục thường xuyên nhằm giới thiệu hình ảnh của trường. Nhà trường cũng làm việc với lãnh đạo các trường THPT, trung tâm để có thông tin về mức điểm, trình độ học tập của từng học sinh.

“Mình tự chọn đối tượng học sinh phù hợp, đó cũng là cách để giảm đi hồ sơ ảo” - ông Dương Phan Cường cho hay.

“Lọc” với vòng phỏng vấn

Tại Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang, năm đầu tiên tuyển sinh riêng, trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển với 2 phương thức: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp, kết quả học tập bậc THPT kết hợp với phỏng vấn trực tiếp; xét tuyển căn cứ vào kết quả thi ĐH, CĐ hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Chỉ tiêu dành cho phương thức 1 chiếm chủ yếu (70%).

Nội dung phỏng vấn với trường ĐH này không chỉ để thêm một vòng kiểm soát chất lượng nguồn tuyển mà cũng là cách hữu hiệu để “giảm ảo”.

TS Đoàn Văn Soạn - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường đã mạnh dạn lựa chọn thời điểm 3 đợt phỏng vấn đúng vào các ngày của 3 đợt thi ĐH “3 chung”.

Cách này có thể sẽ làm giảm lượng thí sinh vào trường, nhưng cũng sẽ đảm bảo những em đến phỏng vấn là thực sự muốn gắn bó với trường. Thời điểm phỏng vấn được nhà trường công bố công khai và thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường chắc cũng sẽ có cân nhắc đến điều này.

Với lượng hồ sơ khá dồi dào, thời điểm này, Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang đã thông báo 811 thí sinh ĐH và 94 thí sinh CĐ đến dự phỏng vấn đợt 3. Trường cũng lưu ý thí sinh khi đến làm thủ tục dự phỏng vấn phải mang theo Giấy báo dự phỏng vấn; Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời;Giấy chứng minh nhân dân.

“Nhà trường đã gửi giấy báo dự phỏng vấn cho các thí sinh, tuy nhiên thí sinh nào có tên trong danh sách mà không nhận được giấy báo vẫn đến dự phỏng vấn.

Ô tô đón thí sinh và người nhà cũng được trường bố trí tại ngã 4 Đình Trám trong và ngã 3 Đình Trám ngoài; đồng thời bố trí chỗ ở miễn phí tại ký túc xá cho thí sinh và người nhà thí sinh có nhu cầu” - ông Đoàn Văn Soạn thông tin.

Năm đầu nên chưa coi trọng “thật”, “ảo”

Thừa nhận việc các trường tuyển sinh riêng sẽ phải đối mặt với hồ sơ ảo, PGS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cho biết, trường thực sự chưa tìm ra phương pháp thực sự hữu hiệu để hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, nếu thí sinh nhập học đến không đủ chỉ tiêu, trường vấn có cơ hội với việc tiếp tục xét tuyển theo nguyện vọng 2 cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Được biết, Trường ĐH Đồng Tháp trong 2 đợt thi tuyển sinh ĐH năm 2014 sẽ có hơn 5.141 thí sinh dự thi, xét tuyển. Đợt 1 (ngày 4 - 5/7/2014) thí sinh thi các khối A, A1; đợt 2 (ngày 9 - 10/7/2014) thi các khối B, C, D và các khối năng khiếu: H, M, N, T.

Các môn thi bắt buộc đối với thi sinh đăng ký xét tuyển kết hợp với thi tuyển sẽ thi theo lịch thi của trường. Lịch thi các môn thi năng khiếu của thí sinh đăng ký xét tuyển như sau: trong ngày 9/7/2014, thí sinh thi 2 môn năng khiếu Mỹ thuật khối H; ngày 11/7/2014, thí sinh thi năng khiếu môn Âm nhạc khối N.

GS. TSKH. NGND Đặng Ứng Vận - Hiệu trưởng Trường ĐH Hòa Bình tỏ ra khá thoải mái với con số hồ sơ ảo.

“Thí sinh đến trường nộp hồ sơ xét tuyển khi được hỏi hầu như đều cho biết vẫn tham gia thi “3 chung”. Tuy nhiên, năm đầu tiên tuyển sinh riêng, Trường coi đây như một sự thực hành, “ảo” hay “thật” không thành vấn đề” - GS Đặng Ứng Vận bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng này cũng khá quan tâm đến cách làm của Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang, đồng thời khẳng định giải pháp tuyển sinh riêng như hiện nay có thể giúp Trường vượt qua khó khăn.

Khi nào nên cắt amidan?

Khi nào nên cắt amidan?

GD&TĐ - Trường hợp được chỉ định cắt amidan là những bệnh nhân thường xuyên bị viêm amidan, tái đi tái lại nhiều lần.