Trường THPT Quang Trung (Hà Nội): Phụ huynh phản đối việc tách lớp cuối cấp

GD&TĐ - Trước khi bước vào năm học 2019 - 2020, Trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã thực hiện việc tách lớp 11D8 năm học 2018 - 2019, phân HS về nhiều lớp khác nhau. Việc làm này của nhà trường khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Phụ huynh bức xúc phản đối việc Trường THPT Quang Trung thực hiện tách lớp cuối cấp trước thềm năm học mới
Phụ huynh bức xúc phản đối việc Trường THPT Quang Trung thực hiện tách lớp cuối cấp trước thềm năm học mới

Đặt phụ huynh và HS vào thế khó?

Báo GD&TĐ nhận được đơn kiến nghị của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa về việc: Con em họ là HS lớp 11D8 năm học 2018 - 2019, nhưng sang đến năm học 2019 - 2020 bị nhà trường tách lớp, phân về nhiều lớp học khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý của các HS.

Nội dung đơn cho biết, ngày 22/7, Trường THPT Quang Trung tổ chức buổi họp phụ huynh lớp 11D8 năm học 2018 - 2019 có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Kiều Hạnh - Hiệu trưởng và bà Hà Lâm Nhung - giáo viên chủ nhiệm cùng toàn thể phụ huynh của HS lớp 11D8.

Tại buổi họp, bà Hạnh đã thông báo về việc nhà trường có quyết định tách lớp 11D8, điều chuyển HS lớp 11D8 vào một số lớp ban D khác. Sau khi bàn bạc, thống nhất nhằm bảo đảm lợi ích cho HS lớp 11D8, tập thể phụ huynh lớp đã không nhất trí với quyết định của nhà trường. Họ cho rằng, việc chia tách diễn ra ngay trước thềm năm học cuối cấp, ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến việc học năm lớp 12 và Kỳ thi THPT quốc gia của HS.

Trên cơ sở đó, ngày 24/7 tập thể phụ huynh lớp đã có đơn khiếu nại về quyết định chia tách lớp, gửi nhà trường đề đạt nguyện vọng không chia tách lớp để đảm bảo ổn định việc học tập của HS, với nhiều lý do. Trước hết, thời điểm nhà trường thông báo quyết định đến phụ huynh, HS (22/7) chỉ cách ngày HS tập trung 3 ngày (ngày 25/7), cách ngày HS tập trung học ôn 7 ngày (ngày 29/7/2019). Như vậy, nhà trường đã đặt phụ huynh, HS vào thế khó, phải chấp nhận, không có thời gian để trao đổi.

Phụ huynh cho rằng, việc nhà trường quyết định như vậy là thể hiện sự coi thường quyền lợi của HS, không tôn trọng ý kiến của phụ huynh, đi ngược lại triết lí giáo dục, chưa có tinh thần vì HS, lấy HS làm trung tâm. Cũng theo phụ huynh, lớp 11D8 có sĩ số ban đầu là 40 HS nay còn 30 HS, lí do sụt giảm là vì một số HS bỏ học, lưu ban và chủ yếu là chuyển trường.

Ngoài ra, phụ huynh lo lắng việc chia tách tại thời điểm này đối với lớp còn tới 30 HS sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý HS và hệ quả là có thể tác động xấu kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ cuối năm học 2019 - 2020. Có thể có những HS không hòa nhập được trong lớp mới do các bạn mới kì thị, phân biệt dẫn đến việc HS kết quả học tập sa sút, nghỉ học, bỏ học kể cả hậu quả xấu hơn nữa khi HS không làm chủ được tình hình.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, một phụ huynh bày tỏ: “Chúng tôi đề nghị nhà trường hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của phụ huynh, dừng việc tách lớp trước khi năm học 2019 - 2020 chính thức bắt đầu. Để các cháu ổn định tâm lý, cảm thấy vui vẻ khi đến trường, tập trung học tập và rèn luyện kiến thức cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020”.

Nhà trường nói gì?

Để làm rõ những nội dung kiến nghị của phụ huynh, ngày 7/8, Báo GD&TĐ đã có buổi làm việc với Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kiều Hạnh. Bà Hạnh cho biết: “Việc tách lớp 11D8 của nhà trường là hoàn toàn đúng quy định”.

Theo bà Hạnh, năm 2017, Trường THPT Quang Trung được Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép tuyển sinh 560 chỉ tiêu, chia thành 14 lớp. Tuy nhiên, sau 2 năm học, một số HS lớp 11D8 xin chuyển trường, số khác xin chuyển ban, chuyển lớp. Do vậy, đến nay lớp 11D8 chỉ còn 29 HS, lớp khác trong khối có sĩ số 38 - 39 HS.

“Lớp có 29 HS nhưng vẫn phải bố trí đủ GV nên nhà trường mới quyết định tách HS vào 6 lớp cho sĩ số vừa đủ, tránh lãng phí nhân lực”, bà Hạnh cho biết.

Cũng theo bà Hạnh, sau khi nhà trường thực hiện việc tách lớp từ ngày 1/8 đến nay, hàng ngày Hiệu trưởng đều có trao đổi với GV chủ nhiệm các lớp và gặp trực tiếp HS của lớp 11D8 (cũ) để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em. Tuy nhiên, các HS cho biết đều hòa nhập với lớp mới và học tập bình thường.

Với việc chia tách lớp như vậy, năm học 2019 - 2020, khối 12 của Trường THPT Quang Trung sẽ còn 13 lớp học và không lớp nào có sĩ số vượt quá 45 HS.

“Bản thân tôi khi gặp các cháu, các cháu rất vui vẻ, hòa nhập với các bạn ở lớp mới. Tôi cũng lo HS bị ảnh hưởng tâm lý nên khi thực hiện chuyển lớp nhà trường đã chọn nhóm HS thân với nhau về một lớp. HS được chủ động đăng kí nguyện vọng thông qua cô chủ nhiệm lớp”, bà Hạnh chia sẻ.

Bà Hạnh cho biết thêm, sau khi nhà trường thực hiện việc tách lớp, một số phụ huynh đã có đơn gửi lên Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường đã báo cáo với Sở sự việc trên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trường THPT Hoàng Quốc Việt, TP Yên Bái vận dụng công nghệ giúp học sinh ôn tập.

Sẵn sàng cho kỳ thi cuối cấp

GD&TĐ - Kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2025 đang đến gần, các trường tại tỉnh Yên Bái tích cực tổ chức ôn tập...