Trường học Tuyên Quang tổ chức hoạt động tháng 12 hướng về người lính

GD&TĐ - Thầy và trò trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) vừa tổ chức chương trình hoạt động ngoại khóa “Hát mãi khúc quân hành” với các hình thức phong phú hướng về người lính, kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Trường học Tuyên Quang tổ chức hoạt động tháng 12 hướng về người lính

Chương trình diễn ra sôi nổi với cuộc thi báo ảnh, biểu diễn văn nghệ, thăm gia đình thương bình, liệt sĩ. Học sinh và thầy cô xúc động lắng nghe những hồi ức của bác Nguyễn Trọng Luân - nguyên A trưởng trinh sát, tiểu đoàn 8, trung đoàn 64,sư đoàn 30A và thầy Nguyễn Văn Lệ - nguyên là chiến sĩ đại đội 3, tiểu đoàn 1 trung đoàn 48 sư đoàn 320, nguyên là Hiệu trưởng Trường THPT Ỷ La. Hai chiến sĩ năm xưa đều thuộc Quân đoàn 3 anh hùng tiến đánh giải phóng Tây Nguyên và Sài Gòn (30/4/1975).

Đại diện Sở GD&ĐT Tuyên Quang, các vị khách mời cùng thầy trò Trường THPT Ỷ La ảnh 1
 Đại diện Sở GD&ĐT Tuyên Quang, các vị khách mời cùng thầy trò Trường THPT Ỷ La

Nghe chính những người trong cuộc kể chuyện, các em học sinh như sống lại một quãng thời gian hào hùng của dân tộc, chuyện có đau thương mất mát, nhưng trên tất cả là hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ luôn yêu đời, vững tin vào ngày chiến thắng cuối cùng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược (1954-1975).

Những người lính năm xưa kể lại câu chuyện gian khổ và hào hùng cho các giáo viên, học sinh ảnh 2
 Những người lính năm xưa kể lại câu chuyện gian khổ và hào hùng cho các giáo viên, học sinh

Các thầy cô bộ môn Lịch sử và học sinh nhà trường đã trình diễn những tiết mục văn nghệ tự dàn dựng công phu, tâm huyết, lược kể lịch sử kháng chiến chống xâm lược của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

Các vị khách mời hòa giọng cùng học sinh trong bài ca kháng chiến ảnh 3
 Các vị khách mời hòa giọng cùng học sinh trong bài ca kháng chiến

Vở ca kịch “Cúc ơi!” tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong Hồ Thị Cúc, 1 trong 10 nữ liệt sĩ hi sinh tại Ngã Ba Đồng Lộc ngày 24/7/1968 nhưng sau 3 ngày đồng đội mới tìm thấy chị trong lớp dày đất rừng bị bom đạn vùi lấp đã khiến tất cả khán giả lặng đi vì xúc động.

Tiết mục ca kịch do học sinh Trường THPT Ỷ La biểu diễn ảnh 4
Tiết mục ca kịch do học sinh Trường THPT Ỷ La biểu diễn 

Đây là hoạt động truyền thống có ý nghĩa giáo dục quan trọng, góp phần khơi lửa tự hào dân tộc trong mỗi học sinh về những chiến công hiển hách chấn động năm châu, chấn động địa cầu như dân tộc Việt Nam.

Toàn cảnh buổi giáo dục ngoại khóa ảnh 5
 Toàn cảnh buổi giáo dục ngoại khóa

Qua chương trình ngoại khóa, thầy và trò nhà trường thấy được trách nhiệm phải học tập, rèn luyện đóng góp một phần công sức của mình xây dựng và phát triển quê hương, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.