Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để hạn chế thiệt hại, các trường tại Kon Tum khẩn trương chằng chống phòng học và cắt tỉa cây xanh, đồng thời di dời trang thiết bị đến nơi an toàn.
Sử dụng bao cát để gia cố mái công trình.
Sử dụng bao cát để gia cố mái công trình.

Ngày 27/9, để hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của bão Noru các thầy, cô trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã khẩn trương chằng chống trường lớp.

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 1
Chính quyền địa phương hỗ trợ nhà trường chằng chống các phòng học.
Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 2
Các bao cát được di chuyển lên mái nhà để chằng chống không cho tốc mái.

Trước đó, Sở GD&ĐT Kon Tum yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện, Phòng GD&ĐT huyện, thành phố… chỉ đạo trường học cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới.

Đối với các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú chủ động báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cha mẹ học sinh có phương án đảm bảo an toàn cho các em tại trường trong trường hợp nghỉ học tại chỗ.

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 3
Các trường học chặt bớt cây xanh để hạn chế gãy đổ do mưa bão.
Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 4
Máy móc, trang thiết bị điện tử được sắp xếp gọn gàng, che chắn cẩn thận trước khi bão Noru đổ bộ.
Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 5
Thiết bị được phủ bạt để tránh thấm, dột.
Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 6
Trang thiết bị dạy học được di chuyển lên nơi khô ráo và an toàn.

Thầy Trần Mạnh Thuỳ, Hiệu trưởng Trường THCS bán trú Dân tộc thiểu số Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) cho biết, năm học 2022-2023 toàn trường có 543 học sinh. Sau khi có văn bản chỉ đạo cho toàn thể học sinh nghỉ học để phòng, chống bão Noru nhà trường đã liên hệ phụ huynh đón các em về nhà. Tuy nhiên vẫn còn 12 học sinh đang ở lại trường.

Theo thầy Thuỳ, trước khi học sinh nghỉ học nhà trường đã tuyên truyền đến các em không được ra khu vực ao hồ, sông suối chơi. Đặc biệt không ra ngoài hoặc lên nương rẫy khi có mưa to, gió lớn.

"Đối với những gia đình không đủ điều kiện phòng, tránh bão và không đảm bảo an toàn nhà trường khuyến khích phụ huynh đưa con em lên trường. Bởi tại đây Ban giám hiệu và giáo viên luôn túc trực để chống bão và hỗ trợ cho học sinh", thầy Thuỳ nói.

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 7
Tài liệu, giấy tờ cũng được các trường học tại Kon Tum di chuyển lên cao, tránh nước dâng gây ngập, hư hỏng.

Thầy Lê Hải Lâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei cho biết, để phòng, chống bão Noru đơn vị đã chỉ đạo các trường học phải chằng chống phòng học, trường lớp. Bên cạnh đó, cắt tỉa cây xanh để hạn chế gãy đổ do mưa bão. Đồng thời, các trường chủ động di dời trang thiết bị dạy học, máy móc điện tử… lên khu vực cao, khô ráo để tránh hư hỏng.

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 8
Còn tại huyện Kon Plông, chiều 27/9, Phòng GD&ĐT đã đến các trường học kiểm tra công tác phòng, chống bão Noru. Theo thầy Võ Xuân Tựu, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện, hiện tại các trường đã hoàn thành công tác chằng chống phòng học, mái nhà và cắt tỉa bớt cây xanh.
Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru ảnh 9
Các em học sinh huyện Kon Plông hỗ trợ thầy, cô dọn cây xanh đã cắt tỉa.
Lữ Hoài Thương (giữa) cùng bạn học lớp 5/3 nhận thư khen.

Cậu bé 8 tuổi 1 năm vượt 2 lớp

GD&TĐ - Lữ Hoài Thương, học sinh lớp 5/3, Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học.