Trường học chung với chùa, nhà dân - khó đạt chuẩn Quốc gia

GD&TĐ - Là quận trung tâm của Hà Nội nhưng một số trường của quận Hoàn Kiếm vẫn còn điểm lẻ, chung địa điểm với chùa, với nhà dân. Do vậy, công tác quản lý, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia gặp khó khăn.
Nhiều trường học quận Hoàn Kiếm có không gian chật hẹp.
Nhiều trường học quận Hoàn Kiếm có không gian chật hẹp.

Tại buổi làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã chỉ ra nhiều khó khăn mà ngành GD-ĐT quận đang gặp phải.

Nâng cao cả chất lượng đại trà và mũi nhọn

Ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm  cho biết: Năm học 2018 - 2019, ngành GD-ĐT quận Hoàn Kiếm tiếp tục duy trì đa dạng hoá các loại hình trường, lớp đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ em trong độ tuổi.

Toàn quận có tổng số 44 trường, trong đó có 39 trường công lập, 5 trường Mầm non tư thục và 19 nhóm, lớp mầm non tư thục. Số học sinh trong độ tuổi đến trường học ở cả 3 cấp học là 32.231 học sinh.

Ngành GD&ĐT quận đã có nhiều cố gắng triển khai hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Nhà trường phát huy được vai trò của các đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tạo được sự đoàn kết nội bộ, ủng hộ của nhân dân, sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Các đề án, kế hoạch, chương trình công tác được triển khai kịp thời, tập trung vào những nhiệm vụ then chốt, bám sát thực tiễn.

Mạng lưới trường lớp được quan tâm mở rộng; cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng học tập được tăng cường đầu tư; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được nâng cao.

Các hoạt động phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên, sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa. Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng cao. Số giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp, từ cấp trường đến cấp quốc gia, quốc tế tăng hàng năm.

Khó khăn đặc thù

Bên cạnh những thuận lợi, hiện nay, công tác GD-ĐT của quận cũng còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, do đặc thù nằm trong khu phố cổ, phố cũ nên khuôn viên một số trường còn nhỏ hẹp, chưa đủ diện tích theo chuẩn, thiếu sân chơi bãi tập, thiếu khu thể chất… chưa đáp ứng tốt nhất cho việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Một số trường còn điểm lẻ, chung địa điểm với chùa, với nhà dân nên công tác quản lý, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia gặp khó khăn. Sĩ số học sinh một số trường còn khá cao, khó khăn cho việc đổi mới phương pháp dạy học.

Chất lượng đội ngũ giữa các trường chưa thật đồng đều. Số lượng trường Tiểu học, đặc biệt trường THCS còn ít. Có địa bàn phường không có trường Tiểu học, THCS. Ngoài ra, nhiều địa bàn phức tạp, có nhiều đối tượng diện KT2, KT3 nên gây khó khăn cho công tác tuyển sinh và phổ cập giáo dục đúng độ tuổi.

Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn chia sẻ: Trong những năm qua, quận Hoàn Kiếm luôn dành nhiều sự quan tâm đến công tác GD-ĐT. Đặc biệt, UBND quận đã tăng cường đầu tư CSVC, trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại cho các nhà trường.

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được chú trọng tăng cường đầu tư. Năm 2019, có 2 trường phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia (TH Hồng Hà và THCS Hoàn Kiếm). Chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2019 - 2020. Quận đã thực hiện việc tách một số lớp với trường có số học sinh/ lớp cao nhằm đảm bảo số học sinh/ lớp theo quy định.

Đặc biệt, vấn đề được quận quan tâm trong thời gian tới là hiện đại hóa nền giáo dục, tiếp cận với các mô hình, chương trình giáo dục tiên tiến, tăng cường hội nhập quốc tế.

Tăng cường mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế, các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài, nhất là về bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là giáo viên Tiếng Anh và đưa các đoàn học sinh đi giao lưu, học tập, thi đấu quốc tế.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.