Trường ĐH Tân Tạo vào danh sách các trường Y của thế giới

GD&TĐ -  Trường Đại học Tân Tạo (TTU) vừa công bố chuyên trang uy tín WDOMs (World Directory of Medical Schools) chính thức cập nhật danh sách các trường đại học (ĐH) Y đạt những tiêu chí do tổ chức này bình chọn, trở thành một địa chỉ đào tạo nghề y được công nhận trên thế giới.
 Sinh viên Y khoa TTU trên giảng đường
Sinh viên Y khoa TTU trên giảng đường

Theo đó, trong danh sách mà WDOMs vừa công bố, tại Việt Nam, ngoài ĐH Tân Tạo còn có một số trường ĐH có chuyên ngành Y “tên tuổi” như: ĐH  Y Hà Nội, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y dược Hải Phòng, ĐH Y dược Huế… (có thể xem danh sách chi tiết các trường ĐH Y được công bố trên trang web chính thức của WDOMs).

 Trường ĐH Tân Tạo vào danh sách các trường Y của thế giới ảnh 1
GS Thạch Nguyễn, Quyền Hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa Y - Trường TTU trong buổi khai giảng năm học mới.
 

GS Thạch Nguyễn, Quyền Hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa Y, Trường ĐH Tân Tạo cho biết, cũng từ thời điểm này, sinh viên (SV) khoa Y của TTU đã từng ôn tập chương trình Chứng chỉ hành nghề Y tại Mỹ (USMLE) sẽ bước vào giai đoạn thách thức nhất: thi chứng chỉ hành nghề Y tại Mỹ. Đây là một bước ngoặt lớn không chỉ cho riêng TTU mà còn cho mọi trường Y tại Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử đào tạo ngành Y nước nhà, một trường ĐH tư thục non trẻ đã mở ra cánh cửa cho SV được thi bằng hành nghề ở Mỹ. Nhờ đó, SV khoa Y của TTU sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể chuyển tiếp bác sĩ nội trú tại Mỹ, thi nốt Step 3 theo như quy định. Sau khi thi đậu, được phép hành nghề tại Mỹ như bất cứ  SV  khoa Y của quốc gia này.

Cách đây 4 năm, khi TTU bắt đầu chương trình đào tạo USMLE cho SV, đã có nhiều người hồ nghi về tính khả thi của việc ôn luyện này. Vì khi ấy, TTU còn chưa được công nhận trong danh sách trường Y thế giới. Nếu không được công nhận, SV khoa Y sẽ không bao giờ được dự thi USMLE dù khổ luyện bao nhiêu.

 Trường ĐH Tân Tạo vào danh sách các trường Y của thế giới ảnh 2
Một góc khuôn viên Trường TTU
 

Với việc TTU đã chính thức được công nhận trong danh sách các trường đào tạo ngành Y  trên toàn thế giới, mọi SV đã học USMLE đã có điều kiện cần và đủ để được tham gia kỳ thi, do đó, cần ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đầu tiên sẽ diễn ra sau đây không lâu.

Vướng mắc duy nhất là do Việt Nam chưa có địa điểm thi nên các SV sẽ phải đăng ký thi tại Thái Lan hoặc Singapore. Tuy nhiên, đại diện Ban giám hiệu của TTU khẳng định đó không phải  khó khăn. Nhà trường sẽ hỗ trợ các SV tốt nhất trong kỳ thi này.

GS.TS.BS Thạch Nguyễn  khẳng định: TTU dạy cho các SV chương trình USMLE không phải là để sau khi tốt nghiệp các em sẽ hành nghề tại Mỹ mà mục đích tối thượng là để nâng cao trình độ Y khoa của các bác sĩ Việt Nam xuất thân từ TTU sánh ngang với các bác sĩ Mỹ. Họ sẽ dùng tài năng đó để chăm sóc sức khỏe, phụng sự nhân dân, đồng bào cả nước. Đó là chiến lược thứ nhất và quan trọng nhất trong định hướng phát triển của TTU.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.