Trường ĐH Giao thông Vận tải tổng kết NCKH trong sinh viên

GD&TĐ - Ngày 15/6 tại Hà Nội, Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải nghiên cứu khoa học của sinh viên lần thứ 38.
Tổng kết và trao giải nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải.
Tổng kết và trao giải nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải.

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ Giao thông vận tải, cùng đông đảo giảng viên, sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải và các phân hiệu đào tạo trên cả nước. Báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên (NCKHSV) năm vừa qua cho thấy:

Trong năm 2022-2023 Trường Đại học Giao thông vận tải có tổng 625 (năm học trước 629) đề tài NCKH được duyệt được thực hiện bởi hơn 2000 sinh viên trên khoảng 24.000 sinh viên toàn Trường. Với nỗ lực của các nhóm NCKHSV và GV hướng dẫn, tỉ lệ bảo vệ đạt gần 90% cụ thể 566/625 đề tài bảo vệ, trong đó tại Hà nội 507/560 đề tài bảo vệ, Phân hiệu Tp Hồ Chí Minh 59/65 đề tài bảo vệ

Các đề tài NCKHSV được hướng dẫn bởi đội ngũ nhà khoa học, giảng viên nhiều kinh nghiệm có học hàm học vị cao của nhà trường. Năm học 2022-2023 cũng đánh giá hoạt động NCKHSV tăng số lượng và chất lượng, với hơn 600 đề tài bảo vệ, đưa trường là một trong những trường ĐH có số lượng đề tài NCKHSV thuộc nhóm cao nhất trong số các trường ĐH.

Các công trình NCKH của giảng viên và sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải có giá trị thực tiễn cao. ảnh 1

Các công trình NCKH của giảng viên và sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải có giá trị thực tiễn cao.

Nhiều đề tài NCKHSV được tiếp tục triển khai theo mô hình nhóm nghiên cứu cùng với GVHD trong thời gian dài, nhiều đề tài có tính ứng dụng, thực tiễn cao và cũng phản ánh tính đa ngành trong đào tạo của Nhà trường, như Xây dựng công trình, Kỹ thuật cơ khí, Vận tải kinh tế, Quản lý xây dựng, logictics, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Môi trường-an toàn giao thông, và Khoa học cơ bản định hướng ứng dụng;

Trong các hoạt động NCKHSV khác, sinh viên Nhà trường đạt được một số thành tích đáng tự hào như: 2 giải Nhì (Sức bền vật liệu, Ứng dụng tin học trong chi tiết máy), 3 giải Ba (1 Cơ học kết cấu, 1 Cơ học kỹ thuật, 2 Cơ học đất), Cơ học : 2 giải Nhì (Sức bền vật liệu, Ứng dụng tin học trong chi tiết máy), 3 giải Ba (1 Cơ học kết cấu, 1 Cơ học kỹ thuật, 2 Cơ học đất), Tin học có 1 giải Khuyến khích, Đội tuyển olympic Tin học của Nhà trường đã đạt được 1 giải nhì, 3 giải ba......

Nhân dịp này, lãnh đạo nhà trường đã khen thưởng cho các cá nhân có thành tích trong hoạt động NCKH của sinh viên. ảnh 2

Nhân dịp này, lãnh đạo nhà trường đã khen thưởng cho các cá nhân có thành tích trong hoạt động NCKH của sinh viên.

Bên cạnh đó, các Khoa, Phân hiệu, các bộ môn tiếp tục chủ trương mời các nhà khoa học, các chuyên gia ngoài trường đặc biệt đến từ khối doanh nghiệp tham gia hướng dẫn NCKHSV, góp phần làm cho các đề tài nghiên cứu của các bạn sinh viên gần gũi với yêu cầu thực tiễn hơn. Đặc biệt, các thế hệ giảng viên, các nhà khoa học đã và đang truyền lửa nghiên cứu để đem lại giá trị thực tiễn cao trong hoạt động NCKH.

Thực tế này đã được minh chứng bằng những con số. Năm học 2022-2023, Trường ĐH Giao thông vận tải tiếp tục đạt nhiều giải thưởng cấp Bộ, tăng 1 giải so với năm học trước. Trong số các giải thưởng, có 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Kết quả này đưa Trường ĐH Giao thông vận tải vẫn duy trì nhóm 3 trường (cùng với Đại học Bách Khoa Hà Nội) dẫn đầu trong nhóm 7 trường kỹ thuật.

Để đảm bảo tính khách quan chấm giải, Hội đồng đánh giá phiên tiểu ban gồm 5 người trong đó có tối thiểu 2 người ngoài bộ môn và ưu tiên người ngoài trường đặc biệt từ doanh nghiệp tham gia hội đồng, có gần 20/52 hội đồng phiên tiểu ban mời người ngoài Trường như các Khoa Điện - Điện tử, Đào tạo Quốc tế, Khoa công trình. Qua đó góp phần tăng tính phản biện, tính thực tế cho các bạn sinh viên tham gia NCKH.
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.