Trường Đại học Ngân hàng TPHCM tổ chức Hội thảo Kinh tế lượng 2022

GD&TĐ - Ngày 10/1, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức Hội thảo Kinh tế lượng (ECONVN2022) dưới hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.
Các đại biều tham dự Hội thảo Kinh tế lượng (ECONVN2021) năm 2021
Các đại biều tham dự Hội thảo Kinh tế lượng (ECONVN2021) năm 2021

Hội thảo đã thu hút được nhiều học giả, nhà nghiên cứu danh tiếng trên thế về lĩnh vực kinh tế lượng tài chính, kinh tế tha dự.

Hội thảo thường niên Kinh tế lượng lần thứ 5 - ECONVN2022 là sự tiếp nối thành công của 4 kỳ Hội thảo trườc từ năm 2018 đến nay. 

Năm nay, chủ đề “Kinh tế lượng tài chính: Phân tích Bayes, bất định lượng tử và các chủ đề liên quan” (Financial Econometrics: Bayesian Analysis, Quantum Uncertainty, and Related Topics), Trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã phối hợp với Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đồng tổ chức Hội thảo.  

Hội thảo thường niên kinh tế lượng (ECONVN22) là diễn đàn học thuật uy tín nhằm trao đổi, cập nhật tri thức khoa học mới cho giảng viên, đội ngũ khoa học trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà khoa học và giảng viên của các trường đại học và học viện trên địa bàn TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mục tiêu chính của ECONVN2022 là tổng quan các ý tưởng và sự phát triển mới nhất của kinh tế lượng tài chính, nhấn mạnh việc sử dụng tốt nhất thông tin tiên nghiệm (ví dụ như cách tiếp cận Bayesian) và phương pháp sử dụng tốt nhất kỹ thuật xử lý dữ liệu từ các lĩnh vực ứng dụng khác (ví dụ như vật lý lượng tử).

Hội thảo lần này cũng bao gồm nhiều nghiên cứu ứng dụng các hiện tượng liên quan đến kinh tế, từ các hiện tượng truyền thống được phân tích như sản xuất, công nghiệp thực phẩm và thuế, đến các hiện tượng mới hơn như tiền điện tử (cryptocurrencies), tiếp thị qua người có ảnh hưởng (influencer marketing), đại dịch Covid-19, phát hiện gian lận tài chính, tham nhũng và nền kinh tế ngầm.

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM tổ chức Hội thảo Kinh tế lượng 2022 ảnh 1
Hội thảo thường niên Kinh tế lượng lần thứ 5 - ECONVN2022 sẽ diễn ra trong 3 ngày

Vì vậy, hội thảo được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh,…học cách ứng dụng nghệ thuật đỉnh cao của Bayesian, lượng tử, và các kỹ thuật liên quan đến các vấn đề kinh tế và tài chính; đồng thời cải tiến các kỹ thuật hiện có và tìm ra các kỹ thuật mới cho việc nghiên cứu các hiện tượng kinh tế và tài chính. Đặc biệt, qua hội thảo các diễn giả, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước sẽ công bố các kết quả nghiên cứu mới và thú vị của mình. 

Các bài viết được chọn sau quy trình phản biện nghiêm ngặt sẽ được đăng trong book series  STUDIES IN SYSTEMS, DECISION AND CONTROL thuộc danh mục SCOPUS và được xem xét vào các danh mục ISI.  

Tại Hội thảo các nhà khoa học và giảng viên các trường đại học và học viện đã cùng nhau thảo luận, mổ sẻ nhiều vấn đề đang được quan tâm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – kế toán như: Phân tích Bayes; Bất định lượng tử; Mô hình dự báo; Suy diễn nhân quả; Phân tích dữ liệu thông minh, các kỹ thuật dữ liệu lớn; Kinh tế học, kinh tế quốc tế, tài chính công ty, tài chính công, thị trường tài chính,…

Theo Ban tổ chức, điểm quan tâm và tạo sức hút từ hội thảo là khi tham dự vào một diễn đàn khoa học uy tín như ECONVN2022, giảng viên, nhà nghiên cứu có cơ hội để trao đổi những ý tưởng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu cũng như cách thức trình bày một bài báo khoa học theo chủ đề Hội thảo. Nhất là cách thức điều hành thảo luận, tranh luận khoa học, xây dựng quan hệ hợp tác với các đồng nghiệp, nhà nghiên cứu, giáo sư trong và ngoài nước, từ đó nâng cao năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên, chuyên viên của các trường và học viện.

Hội thảo sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12/1/2022

Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bồi đắp lòng yêu nước, đại đoàn kết dân tộc

GD&TĐ - Suốt nhiều năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó đại đoàn kết dân tộc.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Đoàn kiểm tra số 2, kiểm tra công tác chuẩn bị của điểm thi THPT Buôn Đôn.

Cán bộ làm nhiệm vụ thi sẽ được chăm lo chu đáo

GD&TĐ - Ngoài việc phối hợp, chăm lo cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về nơi ăn, chỗ ở trong suốt quá trình tham gia ôn tập và dự thi, huyện Buôn Đôn chú trọng đến sức khoẻ cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi.
Lời cảm ơn nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lời cảm ơn nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

GD&TĐ - Tập thể cán bộ, viên chức Báo GD&TĐ xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, tình cảm của các vị lãnh đạo, tập thể, cá nhân đã, đang và sẽ dành cho Báo trong thời gian qua cũng như thời gian sắp tới...