Trường Đại học Dược kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

GD&TĐ - Ngày 12/11, tại Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập.
Trường Đại học Dược kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

Dự buổi lễ có GS. TS. Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện các cơ quan trung ương, địa phương, các cơ sở y tế, các trường đại học – CĐ, các bệnh viện, cùng đông đảo các thế hệ giảng viên sinh viên.

Diễn văn của PGS.TS Nguyễn Văn Hoà – Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Trường Đại học Dược Hà Nội tiền thân là Trường Thuốc Đông Dương tại Hà Nội do chính phủ Pháp thành lập ngày 08/01/1902 và bắt đầu đào tạo dược sĩ Đông dương từ năm 1914.

Trải qua nhiều thời kỳ biến động, cùng với nhiều lần đổi tên theo những dấu mốc lịch sử của đất nước, ngày 29/9/1961, do yêu cầu phát triển của ngành Dược, Trường Đại học Dược khoa được tách ra từ Trường Đại học Y Dược khoa theo Quyết định 828 của Bộ Y tế và chính thức có tên là Trường Đại học Dược Hà Nội từ ngày 11/9/1985.

Tiếp bước bề dày truyền thống của 102 năm đào tạo dược sĩ, nhìn lại chặng đường 55 năm qua, Trường đã có quá trình xây dựng và trưởng thành về nhiều mặt, đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào, nổi bật, đó là:

1. Đã thực hiện tốt nhiệm vụ tiên phong trong đào tạo nhân lực dược trình độ cao cho đất nước với đội ngũ 14.200 dược sĩ, 2.685 dược sĩ chuyên khoa cấp I và chuyên khoa cấp II; 1.083 thạc sĩ và 131 tiến sĩ phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường hiệu quả hoạt động của ngành y tế

2. Đã thực hiện gắn kết chặt chẽ hoạt động KHCN với đào tạo, từng bước hướng tới một trong những trung tâm hàng đầu của cả nước về chất lượng đào tạo và nghiên cứu - ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

3. Công tác HTQT của Trường ngày càng được mở rộng, phát triển đa dạng và thu được hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng uy tín, thương hiệu của Trường trong Khu vực và trên Thế giới.

4. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đó là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng đào tạo và đảm bảo cho sự thành công của công cuộc đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế của Nhà trường trong tương lai.

5. Công tác xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị của Trường được đẩy mạnh theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa đã cải thiện tích cực điều kiện làm việc, giảng dạy và học tập của cán bộ, sinh viên.

6. Đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động hướng tới cộng đồng và hệ thống y tế cơ sở: góp phần trong công tác bảo tồn tài nguyên cây thuốc, quy hoạch vùng dược liệu, tư vấn về thông tin thuốc, cảnh báo tác dụng có hại của thuốc và sử dụng thuốc an toàn hợp lý, đào tạo liên tục/ đào tạo lại cho cán bộ y tế thuộc tuyến tỉnh, huyện, xã; tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, hiến máu nhân đạo và tổ chức các chương trình khám/ cấp phát thuốc từ thiện…

7. Là một trong những trường tiêu biểu đi đầu trong việc triển khai và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo tốt quyền lợi của CBVC và NLĐ.

Những thành tích mà Trường đạt được trong 55 năm qua là rất đáng tự hào, tuy nhiên đối diện với thách thức của hội nhập về giáo dục, với nhiệm vụ “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”.

Trường Đại học Dược Hà Nội đang hướng tới mục tiêu “Xây dựng Trường Đại học Dược Hà Nội thành trường đại học chuyên ngành trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực vào năm 2020, là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu về công nghệ và khoa học Dược trong cả nước.

Tại buổi lễ kỷ niệm, 30 tập thể và cá nhân xuất sắc của Đại học Dược Hà Nội đã được trao tặng bằng khen của Bộ Y tế.