Trung tâm GDTX số 1 Đà Nẵng chăm lo, phát triển đội ngũ nhà giáo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trải qua 6 năm hoạt động, Trung tâm đã ổn định và phát triển đáp ứng với yêu cầu của ngành và địa phương
Trung tâm GDTX số 1 Đà Nẵng chăm lo, phát triển đội ngũ nhà giáo

Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 thành phố Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở sáp nhập 03 trung tâm từ năm 2017, với bao khó khăn bộn bề nhưng trãi qua 06 năm hoạt động đã ổn định và phát triển đáp ứng với yêu cầu của ngành và địa phương. Trong đó công tác chăm lo và phát triển đội ngũ nhà giáo có một vị trí quan trọng và góp phần to lớn vào thành quả chung của Trung tâm.

Những ngày đầu thành lập, trung tâm tiếp nhận đội ngũ nhà giáo và nhân sự với hơn 60 biên chế và người lao động hợp đồng. Đội ngũ có sự không đồng bộ về cơ cấu và chưa đồng đều chất lượng; một số thầy cô giáo xin nghỉ hưu, nghỉ việc trước tuổi, xin chuyển về công tác tại các trường THPT ổn định hơn hoặc chuyển công tác khác.

Ngay lúc này, Ban lãnh đạo trung tâm đã phối hợp với Công đoàn Trung tâm tập trung xây dựng khối đoàn kết nội bộ, khơi dậy và phát huy sức mạnh của đội ngũ; chú trọng đến công tác chăm lo và phát triển đội ngũ nhằm ổn định các hoạt động của Trung tâm, xem đây là nhiêm vụ trọng tâm đột phá của đơn vị.

Trung tâm tiến hành rà soát, xây dựng đề án vị trí việc làm, tập trung thực hiện công tác bố trí, sắp xếp đội ngũ, kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy; đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên; tham mưu ngành GDĐT thành phố bổ sung đội ngũ giáo viên, tuyển dụng người lao động hợp đồng vào biên chế, thực hiện kịp thời và đầy đầy các chế độ chính sách nhằm giúp họ an tâm công tác…

Với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể và sự quyết tâm, đồng thuận và khắc phục mọi khó khăn của tập thể, đội ngũ đã có những cống hiến đáng kể, đóng góp to lớn vào kết quả hoạt động của Trung tâm. Hằng năm, Trung tâm đã phối hợp với các Trường đại học tổ chức liên kết đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo của ngành, công chức, viên chức và người lao động trên toàn thành phố; góp phần chuẩn hóa trình độ chuyên môn cho đội ngũ; tổ chức đào tạo thi cấp chứng chỉ tin học cơ bản; bồi dưỡng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung cho nguồn lao động trong các hoạt động dịch vụ, du lịch góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Trung tâm GDTX số 1 Đà Nẵng chăm lo, phát triển đội ngũ nhà giáo ảnh 1

Hiện nay, Trung tâm với 45 biên chế và 05 lao động hợp đồng theo Nghị định 68; đáp ứng đủ về số lượng, động bộ về cơ cấu theo vị trí việc làm, đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nhiều thầy cô giáo trẻ nhiệt tình, năng nổ trong công tác giảng dạy, trao dồi trình độ chuyên môn đã có những bước trưởng thành đáng kể. Năm 2022, có 9/9 giáo viên nhân viên đã tham gia kỳ thi viên chức của ngành và được tuyển dụng chính thức 8/9 giáo viên nhân viên vào biên chế đã an tâm công tác, cống hiến và tham gia tích cực vào công tác bồi dưỡng nâng cao công tác chuyên môn. Trung tâm luôn luôn rà soát, phát hiện và tạo điều kiện, tạo cơ hội cho đội ngũ nhà giáo trẻ được phát huy năng lực, tham gia vào các hoạt động của Trung tâm qua đó được phát triển; động viên và tạo điều kiện cho giáo viên tham gia học sau đại học, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn; có 08 nhà giáo có trình độ Thạc sĩ, 33 nhà giáo có trình độ đại học.

Trong 6 năm học qua, có hơn 42 lượt CBQL, nhà giáo được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở, 08 nhà giáo được Chủ tịch UBND thành phố và Bộ Trưởng Bộ GDĐT tặng Bằng khen; 03 cô giáo được vinh danh Nhà giáo tiêu biểu; nhiều thầy cô giáo nhận giấy khen của các cấp và có sáng kiến được Trung tâm và ngành công nhận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và các hoạt động của Trung tâm ….Hàng năm, thầy cô giáo hưởng ứng tham gia các cuộc thi của ngành, của Trung tâm: tham gia hội thi thiết bài giảng e-Leaning, viết sáng kiến cải tiến phương pháp giảng day, công tác chuyên môn; tham gia tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương; nhiều thầy cô đạt danh hiệu là giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi, tích cực tham gia bồi dưỡng học viên giỏi các môn văn hóa, học viên giỏi Tiếng Anh đạt giải cao, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục …

Trong thời gian đến, ngoài sự nổ lực của đội ngũ, Trung tâm tích cực tham mưu với các cấp có những chính sách quan tâm đến đội ngũ, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ nhà giáo và viên chức ổn định công tác, phát huy và cống hiến vào sự phát triển chung của ngành và của đơn vị. Trung tâm sẽ tập trung phát huy lương tâm, trách nhiệm và khát vọng của đội ngũ viên chức và người lao động. Mỗi thầy giáo, cô giáo, nhân viên trung tâm yêu trò, yêu nghề, làm việc tận tâm, tận lực, sáng tạo, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục của trung tâm; đổi mới phương pháp dạy học, cải tiến lề lối làm việc hiệu quả, khoa học hơn; bảo đảm các điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tại Trung tâm.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.