Trung Quốc trao danh sách “đen” cho Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đã gửi cho Mỹ một danh sách “ưu tiên” gồm các quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ tham nhũng và được cho là đang ẩn náu ở nước này.

Washongton sẽ có cuộc thảo luận với các đối tác Trung Quốc về khả năng cho hồi hương những quan chức bỏ chạy tới Mỹ. Ảnh: REUTERS
Washongton sẽ có cuộc thảo luận với các đối tác Trung Quốc về khả năng cho hồi hương những quan chức bỏ chạy tới Mỹ. Ảnh: REUTERS

Năm 2014, Bắc Kinh thông báo có hơn 150 “kẻ đào tẩu dính án kinh tế”, trong đó gồm quan chức tham nhũng, đang trốn ở Mỹ. Ông Từ Tiến Huy, Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống tham nhũng thuộc Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, xác nhận với Nhật báo Trung Quốc rằng danh sách nói trên đã được gửi đến các nhà chức trách Mỹ.

Theo ông Từ, hầu hết quan chức bị nghi ngờ tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài từng công tác ở các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước, dính cáo buộc nhận hối lộ hoặc biển thủ công quỹ. Tờ báo không cho biết thêm chi tiết.

Trong tháng 8, Washongton sẽ có cuộc thảo luận với các đối tác Trung Quốc về khả năng cho hồi hương những quan chức Trung Quốc bỏ chạy tới Mỹ cùng với hàng tỉ USD bị nghi là bòn rút tài sản nhà nước. Thông tin này do ông David Luna, quan chức cấp cao phụ trách ngoại giao và an ninh quốc gia của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết hồi tháng trước.

Ông Từ nói rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ mau chóng tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo đảm việc tịch thu tài sản tham nhũng ở nước ngoài. “Một khi có bằng chứng chắc chắn, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật” - Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống tham nhũng khẳng định.

Một công tố viên Mỹ hồi tuần trước cho biết nước này có thể trục xuất vợ cũ của một quan chức Trung Quốc bỏ trốn, bị cáo buộc gian lận nhập cư và rửa tiền.

Theo nld

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Bia rượu và karaoke

GD&TĐ - Lượng người “đã uống rượu bia mà vẫn lái xe” chiếm trên 40% số vi phạm luật giao thông...