Trung Quốc trao danh sách “đen” cho Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đã gửi cho Mỹ một danh sách “ưu tiên” gồm các quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ tham nhũng và được cho là đang ẩn náu ở nước này.
Washongton sẽ có cuộc thảo luận với các đối tác Trung Quốc về khả năng cho hồi hương những quan chức bỏ chạy tới Mỹ. Ảnh: REUTERS
Washongton sẽ có cuộc thảo luận với các đối tác Trung Quốc về khả năng cho hồi hương những quan chức bỏ chạy tới Mỹ. Ảnh: REUTERS

Năm 2014, Bắc Kinh thông báo có hơn 150 “kẻ đào tẩu dính án kinh tế”, trong đó gồm quan chức tham nhũng, đang trốn ở Mỹ. Ông Từ Tiến Huy, Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống tham nhũng thuộc Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, xác nhận với Nhật báo Trung Quốc rằng danh sách nói trên đã được gửi đến các nhà chức trách Mỹ.

Theo ông Từ, hầu hết quan chức bị nghi ngờ tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài từng công tác ở các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước, dính cáo buộc nhận hối lộ hoặc biển thủ công quỹ. Tờ báo không cho biết thêm chi tiết.

Trong tháng 8, Washongton sẽ có cuộc thảo luận với các đối tác Trung Quốc về khả năng cho hồi hương những quan chức Trung Quốc bỏ chạy tới Mỹ cùng với hàng tỉ USD bị nghi là bòn rút tài sản nhà nước. Thông tin này do ông David Luna, quan chức cấp cao phụ trách ngoại giao và an ninh quốc gia của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết hồi tháng trước.

Ông Từ nói rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ mau chóng tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo đảm việc tịch thu tài sản tham nhũng ở nước ngoài. “Một khi có bằng chứng chắc chắn, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật” - Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống tham nhũng khẳng định.

Một công tố viên Mỹ hồi tuần trước cho biết nước này có thể trục xuất vợ cũ của một quan chức Trung Quốc bỏ trốn, bị cáo buộc gian lận nhập cư và rửa tiền.

Theo nld
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....