Trung Quốc: SV bắt đầu kỳ học mùa thu tại các trường ĐH ở Vũ Hán

GD&TĐ - Sau gần 8 tháng đóng cửa, các trường ĐH ở Vũ Hán – thành phố bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất tại Trung Quốc – đang đón SV quay trở lại trong các khoảng thời gian so lệch nhau. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc sống đang trở lại bình thường khi đại dịch chưa bị quét sạch.
SV xếp hàng trở lại ĐH Kinh tế và Luật Zhongnan ở Vũ Hán
SV xếp hàng trở lại ĐH Kinh tế và Luật Zhongnan ở Vũ Hán

Hơn 9.000 SV của ĐH Vũ Hán bắt đầu tham gia vào các lớp học vào đầu tuần này. Những SV còn lại dự kiến sẽ về trường vào 1/9, 2/9 và 6/9, trong khi đó tân SV sẽ bắt đầu học từ 11/9.

Tại cổng trường, mã SV trên phần mềm y tế, nhiệt độ, danh tính của SV được kiểm tra, đồ đạc của họ cũng được khử trùng. Trường ĐH cho biết mã số sức khỏe và nhiệt độ của họ đã được kiểm tra lại khi họ đến ký túc xá.

Căng tin nhà trường đã thêm giờ phục vụ cho mỗi bữa ăn để tránh tình trạng tụ tập đông đúc. Tất cả các lớp học, thư viện đều được dọn dẹp và khử trùng kỹ lưỡng. SV chỉ được phép rời khỏi khuôn viên trường sau khi nộp đơn xin. Người giao hàng không được vào trường để giao thực phẩm.

Huang Minjie, SV năm thứ 2 của trường ĐH cho biết cô cảm thấy xúc động khi được trở lại và rất ngạc nhiên khi thấy số người đông đúc trong thành phố, không giống như hình ảnh vắng vẻ trong thời gian phong tỏa.

“Tôi rất xúc động khi thấy một biểu ngữ gần cổng trường có nội dung “Nhà của các bạn đã an toàn. Chào mừng bạn trở lại” – SV Huang Minjie cho biết.

ĐH Kinh tế và Luật Zhongnan ở Vũ Hán đã chào đón hơn 4.000 SV chưa tốt nghiệp đến cơ sở Shouyi của trường vào thứ 7 tuần trước. Cơ sở Nanhu của trường dự kiến sẽ đón SV ĐH và sau ĐH còn lại vào thứ 7 và chủ nhật tới. Các SV mới tốt nghiệp sẽ trở lại vào ngày 6/9 và SV sắp tốt nghiệp sẽ quay lại trường vào 13/9 – nhà trường cho biết.

SV sống ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao, Đài Loan và nước ngoài chưa được quay lại trường, nhưng những SV khác được khuyến khích quay lại.

SV sẽ được đo nhiệt độ, kiểm tra mã y tế, danh tính tại cổng trường. Ngoài ra, SV còn được cấp đồ bảo vệ cá nhân. Mỗi ngày, SV được đo nhiệt độ 3 lần và được yêu cầu thông báo ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nhiễm Covid-19 nào.

Khuôn viên các trường ĐH hầu hết đều đóng cửa. Những người không có phận sự không được phép vào và SV không được phép rời khỏi trường. Họ phải báo cáo tuyến đường di chuyển bên ngoài khuôn viên nếu họ rời trường trong trường hợp khẩn cấp.

Nhà trường không cho phép tổ chức bất kỳ hội nghị, hoạt động nào liên quan tới việc tụ tập đông người. SV được khuyến khích đặt món ăn mang đi từ căng tin của trường để không tập trung đông đúc.

Bộ GD Trung Quốc gần đây yêu cầu các trường nỗ lực khôi phục việc giảng dạy bình thường tại các trường trên cả nước với các biện pháp chống dịch hiệu quả. Nhà chức trách GD địa phương cũng như trường học phải có kế hoạch chuẩn bị mở cửa trường trở lại trong học kỳ mùa thu.

Theo China Daily