Trung Quốc lo ngại về việc Nhật Bản chi tiêu kỷ lục cho quốc phòng

Nội các Nhật Bản vừa phê duyệt khoản chi ngân sách kỷ lục 42,46 tỷ USD cho quốc phòng năm 2015.
Trung Quốc lo ngại về việc Nhật Bản chi tiêu kỷ lục cho quốc phòng

Trung Quốc ngày 14/1 lên tiếng bày tỏ sự lo ngại việc Nội các Nhật Bản vừa phê duyệt tăng chi ngân sách cho quốc phòng năm 2015 lên mức kỷ lục, chiếm khoảng 5% ngân sách quốc gia.

Tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, Nhật Bản nên phát triển đất nước theo con đường hòa bình và đóng một vai trò xây dựng trong việc thủ đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Ảnh: Reuters)

Trước đó cùng ngày, Nội các Nhật Bản phê duyệt khoản chi ngân sách kỷ lục 4.980 tỷ yên (tương đương 42,46 tỷ USD) cho lĩnh vực Quốc phòng cho năm tài khóa 2015, nhằm tăng khả năng phòng vệ của đất nước. Đây là khoản chi cho Quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2002 ( khi đó là 4.960 tỷ yên).

Theo đó, khoản ngân sách này sẽ dành cho việc mua sắm máy bay, tàu hải quân và các phương tiện bảo vệ vùng biển đảo. Năm tài khóa 2015 của Nhật Bản sẽ bắt đầu vào đầu tháng 4 tới.

Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức hồi cuối năm 2012, ngân sách quốc phòng chứng kiến xu hướng tăng 3 năm liên tiếp, bất chấp nền kinh tế đang găp nhiều khó khăn.

Theo truyền thông Nhật Bản, khoản chi cho Quốc phòng có thể sẽ đạt mức 5.000 tỷ yên vào năm 2016. Hiện dự thảo về ngân sách này đang chờ sự phê duyệt của Quốc hội nước này.

Theo VOV News
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.