Trung Quốc đưa hàng loạt chiến đấu cơ tới Nga

GD&TĐ - Không lực Trung Quốc được cho là sẽ đưa những máy bay thả bom chiến lược, chiến đấu cơ và máy bay vận tải tới Nga để tham gia tập trận vào tháng 7 khi nước này muốn tăng cường mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với một số nước, trong trường hợp này là Nga.
Máy bay của Trung Quốc
Máy bay của Trung Quốc

Máy bay thả bom Xian H-6K của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tham gia vào Cuộc tập trận quân sự quốc tế vào ngày 28/7 ở miền nam nước Nga và một số phần của Caucasus – Phát ngôn viên của Không lực Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết.

Trung Quốc sẽ cùng Nga, Belarus, Azerbaijan, Kazakhstan, Armenia và Iran tham gia cuộc tập trận  này.

 Trung Quốc sẽ chớp cơ hội để thử sức với các máy bay thả bom tiên tiến của Nga 

Đại tá Yue Gang

Đại tá đã nghỉ hưu Yue Gang của PLA nói với tờ South China Morning Post rằng mục tiêu của Trung Quốc là xác định điểm mạnh, điểm yếu của máy bay thả bom. “Thật khó để biết khoảng cách giữa máy bay Trung Quốc và máy bay của không lực các nước lớn như thế nào nếu không tham gia vào các cuộc tập trận như thế này” – ông Yue nói.

Máy bay thả bom chiến lược của Trung Quốc được trang bị tên lửa hành trình với tầm xa gần 1.600km và có tầm chiến đấu hơn 3.200km. Máy bay này được phát triển từ một máy bay có nguồn tốc từ Nga, chiếc Tu-16 Badger.

Sau khi những máy thả bom chiến lược B-52 của Không lực Mỹ bay quanh biển Đông vào cuối tháng 4 vừa qua, Bắc Kinh đã tiến hành tập trận cất cánh và hạ cánh cùng với những chiếc H-6K trong khu vực này trong tháng tiếp theo.
Theo AMN/Sputnik