Trung Quốc dồn lực cho kỳ thi sinh tử

GD&TĐ - Sáng 7/6, 11,93 triệu HS Trung Quốc tham gia kỳ thi đại học (gaokao), vốn được coi là khốc liệt nhất thế giới. Kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh kỷ lục trong bối cảnh đất nước chống chọi với Covid-19.
Thí sinh xếp hàng tại một điểm thi ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc sáng 7/6.
Thí sinh xếp hàng tại một điểm thi ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc sáng 7/6.

Tại Bắc Kinh, 54.000 học sinh sẽ tham dự kỳ thi trong bốn ngày 7-10/6. Chính quyền thành phố đã thiết lập 100 điểm thi.

Chị Zhang, phụ huynh có con tham dự kỳ thi năm nay, chia sẻ: “Sáng nay, con trai tôi đã cập nhật tình trạng sức khoẻ, gồm kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19 âm tính, theo yêu cầu của cơ quan giáo dục. Trước đó, nhà trường cũng yêu cầu học sinh tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày trước kỳ thi”.

Dù còn lo lắng về ảnh hưởng của dịch bệnh, chị Zhang cảm thấy hài lòng và an tâm khi chính quyền thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống. Chị hy vọng con trai sẽ giữ tâm lý thoải mái và hoàn thành tốt kỳ thi.

Ông Li Yi, phát ngôn viên của Uỷ ban Giáo dục Bắc Kinh, cho biết tại khu vực phong tỏa, mỗi thí sinh sẽ ngồi tại phòng thi riêng. Những thí sinh trong khu vực cách ly sẽ thi cùng phòng thi nhưng chỗ ngồi của họ cách nhau ít nhất 2m.

“Các phòng thi dự phòng đã được xây dựng và sẽ được đưa vào sử dụng nếu gia tăng trường hợp có liên quan đến dịch Covid-19”, ông Li Yi nói.

Trước đó, khi khảo sát tiến độ chuẩn bị cho gaokao tại Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Trung Quốc, Tôn Xuân Lan, đã yêu cầu thành phố theo dõi sức khoẻ và xét nghiệm nhanh Covid-19 cho học sinh, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ tại điểm thi.

Đồng thời, bà Xuân Lan yêu cầu các điểm thi tăng cường vệ sinh, kiểm soát hàng hóa; chuẩn bị vật dụng phòng chống dịch Covid-19.

“Số lượng học sinh tham dự kỳ thi đại học năm nay đạt kỷ lục 11,93 triệu người. Số người tham gia làm nhiệm vụ cho kỳ thi tăng 1,02 triệu người so với năm ngoái, khiến kỳ thi trở thành hoạt động tập thể lớn nhất trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20. Mục tiêu quan trọng là đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho học sinh, giáo viên và nhân viên tại các điểm thi”, Phó Thủ tướng Xuân Lan cho biết.

Còn tại Thượng Hải, nơi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 1/6, kỳ thi sẽ được hoãn lại một tháng. Thành phố hiện tăng cường chuẩn bị các phòng cách ly tại các địa điểm tổ chức thi dành cho học sinh có liên quan đến Covid-19.

Những khu vực cách ly này được chuyển đổi thành cơ sở y tế di động, có camera giám sát và thiết bị gây nhiễu tín hiệu, để hạn chế thí sinh gian lận trong kỳ thi.

Thượng Hải cũng sử dụng công nghệ thu thập dữ liệu khổng lồ để rà soát tình hình sức khoẻ hàng ngày của thí sinh dự thi nhằm phát hiện những em có biểu hiện bất thường để kịp thời xử lý.

Tất cả các địa phương đều yêu cầu hạn chế sử dụng radio có âm độ cao hoặc các thiết bị tạo tiếng ồn khác. Các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn để tránh gây ảnh hưởng đến thí sinh. Các phương tiện giao thông cấm được bấm còi hoặc dừng, đỗ gần điểm thi.

Ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, cho biết: “Ba năm dịch Covid-19 hoành hành, Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm đối phó. Vì vậy, chúng ta có thể tin tưởng rằng kỳ thi năm nay sẽ diễn ra suôn sẻ bất chấp một số địa phương phải lùi lịch thi”.

Về số lượng thí sinh tăng kỷ lục, ông Xiong giải thích một phần do các trường cao đẳng nghề đang mở rộng tuyển sinh trong bối cảnh Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nghề. Điều này gia tăng số lượng thí sinh thi tuyển thay vì chỉ tốt nghiệp phổ thông.