Trưng bày 21 bức tranh chưa từng công bố của nghệ sĩ Giacinto Cerone

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 21 bức tranh chưa từng công bố của nghệ sĩ nổi tiếng Giacinto Cerone sẽ ra mắt công chúng Hà Nội vào ngày 8/10.
Triển lãm ‘Dấu hiệu của vật chất’ sẽ diễn ra vào ngày 8 đến 14/10 tại Casa Italia (Hà Nội).
Triển lãm ‘Dấu hiệu của vật chất’ sẽ diễn ra vào ngày 8 đến 14/10 tại Casa Italia (Hà Nội).

Ngày 6/10, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội cho biết, triển lãm ‘Dấu hiệu của vật chất’ sẽ diễn ra vào ngày 8 đến 14/10 trong không gian của Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm nhằm tưởng nhớ nghệ sĩ Giacinto Cerone với 21 bức tranh chưa từng công bố.

Đã 18 năm trôi qua từ ngày mất của Giacinto Cerone nhưng ông vẫn giữ một vị trí nổi bật trong nghệ thuật Italia của thế kỉ 20. Thông qua các tác phẩm, ông đã giải thích các xu hướng và tầm nhìn, nhưng cũng chỉ rõ mối liên hệ sâu sắc với thế giới đương đại.

Trưng bày 21 bức tranh chưa từng công bố của nghệ sĩ Giacinto Cerone ảnh 1

Nghệ sĩ Giacinto Cerone có một tình yêu đặc biệt với Việt Nam.

Là một nghệ sĩ nội tâm và bùng nổ, luôn vững vàng giữa trật tự và rối loạn, ông đã tạo nên nhiều trong số những tác phẩm điêu khắc gốm có ý nghĩa và sáng tạo nhất của nghệ thuật Italia. Sự dồn nén về cảm xúc cùng với sức mạnh biểu cảm đều được nổi lên trong các tác phẩm trên giấy được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam.

Được giải phóng khỏi sức nặng của vật chất, nghệ thuật của Cerone biến đổi thành những dấu hiệu lo âu và rung cảm: Mọi thứ sẽ không còn như vốn có của nó mà trở thành những gì chúng ta muốn. Đây là góc nghiêng của người phụ nữ được nhìn qua ánh sáng, vẻ thanh bình của phong cảnh qua vòng xoáy của một kí hiệu, khuôn mặt của trẻ thơ thông qua vẻ đơn thuần, và rất nhiều điều chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng qua những bức tranh trưng bày tại triển lãm này.

“Mặc dù Cerone chưa từng tới Việt Nam nhưng chúng tôi biết rõ sự ngưỡng mộ sâu sắc của nghệ sĩ dành cho Việt Nam - đã tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tác và cho ra mắt triển lãm tựa đề “Trên những con đường của Hồ Chí Minh”, được tổ chức tại Bologna vào tháng 1/2006.

Chúng tôi rất vui mừng khi lần đầu tiên được mang tới Việt Nam các tác phẩm của nghệ sĩ, với buổi triển lãm mang tính chất toàn cầu, trưng bày các tác phẩm chưa từng được công bố”, đại diện ban tổ chức cho hay.