Hoạ sĩ tổ chức triển lãm không phép bị xử phạt 25 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 17/8, Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM họp báo cung cấp thông tin vụ việc xử phạt hành chính và buộc tiêu huỷ tranh của hoạ sĩ Bùi Quang Viễn triển lãm tại Nguyễn Trọng Tuyển (Phú Nhuận, TPHCM).
Ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM thông tin tại buổi họp báo.
Ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM thông tin tại buổi họp báo.

Thông tin về vụ việc, ông Phạm Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM khẳng định qua kiểm tra, triển lãm của hoạ sĩ Bùi Quang Viễn có tính chất thương mại. Quá trình kiểm tra, Sở Văn hoá và Thể thao kết hợp cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi tổ chức triển lãm không có giấy phép.

Trong biên bản làm việc ngày 25/7, theo đại diện Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM, ông Viễn thống nhất với biên bản, cam kết nộp phạt và sẽ xin giấy phép cho những lần triển lãm sau.

Trước đó, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt hoạ sĩ Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng và tiêu huỷ 29 bức tranh vì tổ chức triển lãm không phép. Đại diện Sở Văn hoá Thể thao TPHCM khẳng định đây là mức xử phạt nhẹ nhất và Sở giao cho tác giả giữ số tranh và tự tiêu huỷ. Sở không giữ số tranh này.

Hoạ sĩ tổ chức triển lãm không phép bị xử phạt 25 triệu đồng ảnh 1

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM trả lời báo chí.

“Thông thường khi đi kiểm tra, nếu rơi vào hành vi vi phạm phải tiêu huỷ, lực lượng chức năng phải tạm giữ. 10 ngày sau phải mời người vi phạm lên chứng kiến việc tiêu huỷ. Tuy nhiên thực tế, khi kiểm tra chúng tôi nhận thấy nội dung tranh không vi phạm, chúng tôi tạo điều kiện cao nhất cho văn nghệ sĩ, không giữ tranh, để văn nghệ sĩ tự giữ. Tiêu huỷ hiểu là đốt là chưa đúng. Cơ quan chức năng không yêu cầu hoạ sĩ đốt tranh”, ông Phạm Văn Dũng cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM nhận định Sở có sự chậm trễ khi thông tin vụ việc. Bên cạnh đó ông khẳng định, việc cấp phép cho hoạt động triển lãm hiện nay rất nhanh, thuận tiện không phiền hà. Bình quân 1 năm, Sở cấp phép cho hoạt động triển lãm khoảng 120 đến 150 hoạt động về triển lãm. Hoạ sĩ có thể nộp hồ sơ qua hệ thống online để cấp phép. Khi làm việc, ông Viễn cũng xác nhận việc không xin cấp phép là sai.

“Trong quá trình xử lý, anh em thanh tra cũng rất cân nhắc, đối với nghệ sĩ khi sáng tạo cũng trăn trở rất nhiều để làm nên một tác phẩm. Đáng lẽ cơ quan chức năng phải thu giữ nhưng giao hoạ sĩ giữ số tranh này. Đây là khung hình phạt nhẹ nhất trong khung xử phạt hành vi này”, ông Nam nói.

Trọng Hoàng trở lại tập luyện cùng SLNA sau thời gian điều trị chấn thương.

Trọng Hoàng trở lại sân cỏ

GD&TĐ - Sau một thời gian dài chữa trị, Trọng Hoàng đã trở lại sân cỏ tập luyện cùng các đồng đội ở Sông Lam Nghệ An.