Trump từ chối dự đại tiệc ở Nhà Trắng vì "dị ứng" truyền thông

Tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đến dự bữa tối do Hiệp hội Truyền thông Nhà trắng (WHCA) sau một thời gian dài căng thẳng với giới báo chí.
Trump từ chối dự đại tiệc ở Nhà Trắng vì "dị ứng" truyền thông

Quyết định này đã được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân của mình vào chiều ngày 25/2. Đại tiệc này dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 29/4 tới.

Trump tu choi du dai tiec o Nha Trang vi

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã không mặn mà với giới truyền thông Mỹ.

Sau khi dòng tin nhắn trên được đăng tải, Chủ tịch của WHCA trả lời qua thư điện tử rằng bữa tiệc vẫn sẽ được tổ chức ngay cả khi ông Trump không có mặt.

“Sự kiện này vẫn sẽ luôn thể hiện quyền tự do ngôn luận cũng như vai trò quan trọng của các kênh truyền thông trong một đất nước cộng hòa ổn định”, ông Jeff Mason, Chủ tịch WHCA cho biết. “Chúng tôi muốn điểm lại những sự kiện báo chí đáng chú ý trong năm vừa qua và vinh danh những gương mặt nổi bật đại diện cho thế hệ mới trong ngành báo chí”.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, nhiều người đã kêu gọi tẩy chay buổi tiệc thường niên này do căng thẳng ngày càng tăng giữa Tổng thống Mỹ và giới báo chí.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã liên tục chỉ trích báo giới, khẳng định một số kênh truyền thông đã “thiếu trung thực” và có lúc đã cấm báo Washington Post tham gia đưa tin sự kiện tranh cử của ông. Ông cũng cho rằng một số hãng thông tấn đã đăng tải “tin giả” và gần đây nhất ông gọi truyền thông là “kẻ thù của người dân Mỹ”.

Những nghi ngờ về sự thích đáng của bữa tiệc đã tồn tại từ trước khi ông Trump nhậm chức. Đây là một sự kiện có sự quy tụ của nhiều báo chí và hãng thông tấn cùng nhiều người nổi tiếng, và thường được Tổng thống Mỹ đương nhiệm chủ trì. WHCA trao học bổng 100.000USD và gần đây tổ chức một chương trình cho phép các sinh viên báo chí được làm việc với những nhà báo có tên tuổi.

Bữa tiệc đầu tiên được hiệp hội WHCA tổ chức vào năm 1921, và ông Calvin Coolidge trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến dự buổi tiệc vào năm 1924. Năm 1978, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã từ chối không đến dự vì lý do sức khỏe. Năm đó Đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter cùng phó Tổng thống Walter Mondale cũng không có mặt.

Trong quá khứ, ông Trump cũng đã từng đến dự buổi tiệc. Năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã châm biếm tỉ phú người Mỹ khi ông Trump đặt câu hỏi rằng liệu ông Obama có thực sự sinh ra ở Mỹ hay không.

“Tôi tin rằng không ai ở đây muốn giải quyết vấn đề giấy khai sinh của tôi hơn Donald”, ông Obama phát biểu, đồng thời trình bày giấy khai sinh của mình. “Sau đó ông ấy có thể chuyển sang những vấn đề khác, ví dụ như: Liệu chính phủ Mỹ có làm giả sự kiện đặt chân xuống Mặt Trăng? Người ngoài hành tinh có ở Roswell hay không?”.

Vào thời điểm đó, ông Obama cũng châm chọc sự thiếu kinh nghiệm trong việc lãnh đạo đất nước của ông Trump. Ông cũng nhắc đến những thay đổi mà ông Trump sẽ mang đến cho nước Mỹ khi trở thành Tổng thống.

Kết thúc bài phát biểu, ông Obama trình làng bức ảnh Nhà Trắng được lắp đặt đèn neon màu hồng, cột dát vàng và nhiều phụ nữ mặc đồ tắm thư giãn tại đài phun nước bên ngoài để châm chọc sự xa hoa của ông Trump.

Theo Infonet
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.