Trọng lượng đầu đạn và tầm bắn tên lửa Iskander-M sẽ tăng vọt?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M có thể đạt tới tầm xa 1.000 km với trọng lượng đầu đạn 800 kg.

Trọng lượng đầu đạn và tầm bắn tên lửa Iskander-M sẽ tăng vọt?

Hãng tin Izvestia vừa có bài phân tích triển vọng của việc hiện đại hóa tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và phiên bản hàng không Kh-47M2 Kinzhal của nó và đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cả trong và ngoài nước.

Đầu tiên, tờ báo nói về khả năng tích hợp tên lửa Kinzhal vào máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 và Tu-160M. Điều này đã xác nhận thực tế rằng hiện tại vẫn chỉ có duy nhất tiêm kích MiG-31K mang được vũ khí trên.

Ngoài ra người Nga còn nói về phương án sử dụng tên lửa Kinzhal và Iskander theo nguyên tắc "lấy mạng chiến trường làm trung tâm", tức là những quả đạn trong một nhóm được phóng đi có thể tự động liên kết dữ liệu và phân bổ mục tiêu tấn công, cũng như lẩn tránh phòng không đối phương.

Thuật toán hành động như vậy dường như đã được sử dụng trong các tên lửa chống hạm đang phục vụ trong Hải quân Nga. Chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua điểm này và thay vào đó, hướng sự chú ý sang một số điều "hấp dẫn" hơn.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M sẽ có sức mạnh vượt trội.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M sẽ có sức mạnh vượt trội.

Đầu tiên, giới chức quân sự Nga nhắc lại tên lửa đạn đạo 9M723 dành cho tổ hợp Iskander, được thiết kế theo những hạn chế của Hiệp ước INF, quy định tầm bắn tối đa không quá 500 km.

Nhưng "có tính đến những phát triển mới nhất trong lĩnh vực nhiên liệu rắn" và nếu động cơ tên lửa mới được lắp đặt, thì về lý thuyết, tầm bắn của đạn tên lửa 9M723 có thể tăng lên 1.000 km.

Điều này cũng đồng nghĩa với tầm bắn của tên lửa Kinzhal cũng sẽ tăng vọt so với con số 2.000 km hiện nay, khi chúng có thêm vận tốc và độ cao ban đầu lớn nhờ tiêm kích MiG-31K cung cấp.

Không chỉ có vậy, một phương án mới để nâng cấp vũ khí trên đã được đề cập, đó là gia tăng trọng lượng của đầu đạn trên tên lửa Kinzhal và Iskander-M từ con số hiện tại là 480 kg, lên mức 800 kg.

Hiện tại những ý tưởng của Nga vẫn chỉ tồn tại trên lý thuyết, chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng đã được triển khai ngoài thực địa, ít nhất là trong một dự án có thực.

Tuy nhiên đây vẫn là thông tin mà Lực lượng vũ trang Ukraine cùng với các đồng minh NATO đặc biệt quan tâm, nhất là sau khi họ suy đoán Moskva nhiều khả năng đã hợp tác với Bình Nhưỡng để nâng tầm bắn tên lửa của mình, bởi dù sao Triều Tiên cũng có sẵn kinh nghiệm do không phải chịu bất cứ ràng buộc nào trước đó.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M hoạt động trên chiến trường Ukraine.

Theo Izvestia

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ