Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò
- Cua đồng: 500 g
- Sườn sụn: 300 g
- Bắp bò: 500 g
- Đậu phụ: 5 bìa
- Giò sống 200 g
- Chả cá 200 g
- Chả lá lốt
- Dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc hoặc mẻ
- Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ
- Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.
- Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, xà lách, mùi tàu, hành lá, hành phi, tía tô, kinh giới, chanh, ớt…
- Bún sợi hoặc bánh đa cua
Các bước làm lẩu riêu cua bắp bò
Đầu tiên bạn lấy sườn sụn chần qua nước sôi. Uớp sườn với hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm. Cho sườn lên bếp xào sơ qua, rồi cho nước vào ninh bằng nồi áp suất khoảng 10 phút.
Tiếp theo lấy cua làm sạch, cho vào giã nhuyễn hoặc xay rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát riêng. Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp. Khuấy nhẹ đều tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi gạt hết riêu cua về một góc cho kết lại thành từng mảng rồi tắt bếp. Múc riêu cua sang một nồi khác.
Phi hành khô cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới là được.
Đậu khuôn cắt miếng nhỏ rán vàng. Bắp bò thái mỏng (Bạn nên cho thịt vào ngăn đá 30 phút, sau đó lấy ra thái sẽ mỏng và đẹp). Giò sống, chả cá, chả lá lốt. Tất cả đem bày ra đĩa.
Cho nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào nồi lẩu. Cho giấm bỗng vào đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Thả tiếp riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua, sau đó cho thêm hành lá và hành khô phi lên trên. Khi ăn nhúng các loại đồ ăn và rau sống ăn kèm.
Chúc bạn thành công!