Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trò chuyện với trẻ về một vấn đề nghiêm trọng

Tùng Lâm - 24/10/2018, 21:57 GMT+7 | Gia đình

John Sovec, một nhà trị liệu có trụ sở tại Pasadena, California, nói: “Trẻ em ngày càng hiểu biết hơn và các cuộc trò chuyện cởi mở, trung thực diễn ra hiện nay có thể thiết lập nền móng để chúng có một tương lai vững vàng”. Chung quan điểm đó, các chuyên gia đã rút ra những cách dưới đây giúp phụ huynh có cuộc trò chuyện hiệu quả với con cái.

Bắt đầu sớm

“Thời điểm là yếu tố quan trọng khi bạn chuẩn bị thực hiện điều gì đó, cuộc trò chuyện với con cái về một vấn đề nghiêm trọng cũng vậy, nó cần phải diễn ra từ rất sớm trước khi đứa trẻ có cơ hội tiếp xúc với những thứ tiêu cực trong cộng đồng mà chúng chuẩn bị bước vào như trường học hay một nhóm bạn trong khu phố” -

Lindsey Prevost, Giám đốc dịch vụ phòng ngừa tại Hội đồng lạm dụng rượu và ma túy Greater New Orleans, trao đổi với HuffPost. "Bạn có thể bắt đầu nói chuyện với trẻ mẫu giáo, tìm cách nhấn mạnh đến chủ đề nghiện ngập để trẻ có những khái niệm cơ bản, từ đó trẻ hình thành phản xạ né tránh những điều chúng biết là nó không tốt".

“Thông qua những cuộc trò chuyện sớm và cởi mở, cha mẹ có thể tạo niềm tin vững chắc nơi con trẻ, chúng sẽ nhận thức rằng cha mẹ luôn là một nguồn động lực mạnh mẽ, bởi thế chúng có thể đặt ra bất kỳ câu hỏi nào mà chúng quan tâm. Ngay cả khi bạn chưa có ngay câu trả lời thì cũng chẳng sao cả, bạn sẽ tìm ra sớm thôi”, - Lindsey Prevost khẳng định.

Nội dung phù hợp độ tuổi

Theo các chuyên gia, việc cha mẹ sớm trò chuyện với con về vấn đề nghiện ngập không đồng nghĩa với việc đi sâu vào tất cả các vấn đề cụ thể. Prevost nhấn mạnh, cha mẹ nên chủ động trong cách lựa chọn nội dung cần truyền đạt cho con, sao cho phù hợp với lứa tuổi, có như vậy, những cuộc trò chuyện mới phát huy hiệu quả.

Với trẻ mới biết đi hoặc trẻ mầm non, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện đơn giản bằng cách nói: “Con ơi, mẹ cho con uống những viên vitamin này để giúp con cao hơn, thông minh hơn, nhưng con đừng bao giờ tự ý làm việc này nhé”. Sẽ rất hữu ích khi cha mẹ lưu ý con trẻ không được tự uống quá nhiều

vitamin hay dùng thuốc vô tội vạ mà không có sự cho phép của người lớn.

Hãy để cuộc trò chuyện phát triển

Đối với những trẻ tầm 12 tuổi, giới chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh không nên phủ nhận việc con họ đang có biểu hiện phơi nhiễm với một số chất kích thích. Họ cần thẳng thắn trò chuyện với chúng về ma túy và sự nguy hiểm của nó.

Đối với các gia đình, họ cần nhận thức được sự lan tỏa khủng khiếp của chất kích thích, nó có thể xuất hiện ngay tại trường tiểu học, và chắc chắn nó luôn hiện diện trong trường phổ thông. Ngay cả khi chất kích thích chưa kịp tìm đến con bạn, thì thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, trong tin tức hàng ngày, con trẻ vẫn đang được tiếp xúc với những câu chuyện khủng khiếp về nghiện ngập, những khái niệm và sự hiểu biết của chúng về chất kích thích còn nhiều hơn những gì người lớn tưởng tượng.

Những kiến thức sẵn có sẽ thúc đẩy cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái trở nên cởi mở hơn, sâu sát hơn, đặc biệt là những gì mà con trẻ đã được nhìn, nghe và đọc. Con trẻ có thể tâm sự về một vài sự việc chúng tận mắt nhìn thấy như bạn nào đó đã bị lôi ra khỏi lớp học vì giáo viên phát hiện ma túy có trong cặp sách. Từ sự việc này, con trẻ có thể đặt ra những câu hỏi về những gì chúng muốn biết.

Hãy trung thực

Các chuyên gia khẳng định, trung thực là chìa khóa giúp cha mẹ có cuộc trò chuyện với con trẻ thật hiệu quả về vấn đề nghiện ngập. Lindsey Prevost chia sẻ: “Khi chúng ta cố gắng che giấu mọi thứ với trẻ nhỏ, ngay lập tức chúng sẽ biết rằng có điều gì đó đang diễn ra. Và nếu chúng ta không xác nhận thông tin đó hoặc giải thích những gì mà nghiện ngập có thể gây ra đối với mỗi cá nhân, gia đình hay cộng đồng, chúng ta hẳn sẽ khiến con trẻ cảm thấy bất mãn trong quá trình phát triển nhận thức của chúng”.

Điều quan trọng là cha mẹ không nên do dự trong những cuộc trò chuyện quan trọng như vậy. Bình tĩnh, quyết đoán và chuẩn mực chính là điều tốt nhất bạn có thể làm cho con. Những cuộc trò chuyện cần mang tính xây dựng, trung thực và cởi mở, tuyệt đối không che giấu sự thật.

Theo HuffPost

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm