Triều Tiên: Sẽ không có đàm phán quân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên: Sẽ không có đàm phán quân sự với Hàn Quốc

(GD&TĐ) – Hôm nay (10.1), Triều Tiên cho biết sẽ không có thêm các cuộc đàm phán với Hàn Quốc vì cho rằng Seoul đã không nghiêm túc trong việc cải thiện mối quan hệ.

>>>Đàm phán Nam – Bắc Triều Tiên bế tắc 

In this photo released by the Defense Ministry, North Korean Army Col. Ri Sun Gyun, right, shakes hands with South Korean counterpart Col. Moon Sang-gyun
Đại diện của Triều Tiên (phải) và Hàn Quốc trong cuộc đàm phán

Tuyên bố của quân đội Triều Tiên được giới truyền thông nước này công bố một ngày sau khi diễn ra các cuộc đàm phán quân sự đầu tiên với Hàn Quốc sau nhiều tháng chấm dứt mà không đạt được thỏa thuận.
Những cuộc thảo luận nhằm đặt nền móng cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn và là cuộc hội đàm đầu tiên giữa 2 nước kể từ khi Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc làm 4 người thiệt mạng vào tháng 11 năm ngoái. Vụ nã pháo diễn ra chỉ 8 tháng sau khi một tàu chiến của Hàn Quốc bị đánh chìm làm 46 thủy thủ thiệt mạng mà Bình Nhưỡng bị cho là tác giả. Triều Tiên từ chối mọi liên quan đến vụ chìm tàu và cho rằng vụ nã pháo diễn ra sau khi Hàn Quốc cũng bắn vào vùng biển của mình trong khi tập trận.

Quân đội Triều Tiên buộc tội Hàn Quốc khăng khăng những quan điểm “không hợp lý” rằng những cuộc đàm phán cấp cao không thể diễn ra nếu Triều Tiên không có “những biện pháp mang tính trách nhiệm và thành thực” đối với các vụ tấn công. Triều Tiên cũng buộc tội Hàn Quốc đột ngột bước ra khỏi cuộc họp sau khi không được Triều Tiên chấp nhận yêu cầu của mình.

Phương Hà (Theo AP)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ