Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang vệ tinh vào tháng sau?

GD&TĐ - Chủ tịch Kim Jong-un có thể cho bắn một tên lửa tầm xa mang vệ tinh từ bãi phóng Dongchang-ri mới được sửa chữa lại của Triều Tiên nhằm chứng tỏ cho người dân của mình thấy rằng ông vẫn “không sợ lệnh trừng phạt” – một chuyên gia Mỹ nói.

Chủ tịch Kim Jong-un và TT Donald Trump
Chủ tịch Kim Jong-un và TT Donald Trump

Joel Wit là một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên và là người sáng lập nên trang web giám sát và phân tích Triều Tiên có tên 38 North. Trong một bài phân tích, ông cho rằng Chủ tịch Kim sẽ có một vụ phóng vào giữa tháng 4 tới khi Triều Tiên dự kiến tổ chức phiên họp thứ 14 của Hội đồng nhân dân tối cao.

“Ông ấy có thể sử dụng vụ phóng để thể hiện tại Hội đồng nhân dân Tối cao lần thứ 14, có thể diễn ra vào giữa tháng 4, rằng ông không sợ các lệnh trừng phạt”.

Đầu tuần này, cơ quan tình báo quốc gia của Hàn Quốc đã báo cáo quốc hội rằng Triều Tiên đang có những dấu hiệu xây dựng lại địa điểm phóng Dongchang-ri mà nước này đã dỡ bỏ một phần nhằm thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa sau thượng đỉnh Mỹ Triều đầu tiên ở Singapore.

Dẫn ra hình ảnh vệ tinh chụp hôm 6/3, 38 North cho rằng địa điểm phóng trên dường như đã trở lại “trạng thái hoạt động bình thường”, gây ra lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng cho một vụ phóng sau khi thượng đỉnh ở Hà Nội không đạt được thỏa thuận.

“Dựa trên hình ảnh vệ tinh, không có bằng chứng nào cho thấy Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch phóng bất kỳ cái gì” – ông Wit nói – “Nhưng tất nhiên, khả năng đó không thể bị loại trừ”.

Việc phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ quá nguy hiểm vì nó sẽ khiến quốc tế lên án, bao gồm cả Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, phóng một vệ tinh có thể giúp cho Triều Tiên có vỏ bọc chính trị - ông Wit nhận định.

Mỗi lần Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa, họ đều cho rằng mình có quyền đối với “việc khám phá không gian hòa bình” mà cộng đồng quốc tế yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia tên lửa nói rằng những tên lửa không gian và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chỉ khác nhau về trọng tải.

Ông With cho rằng sau khi phóng một vệ tinh, Chủ tịch Triều Tiên có thể đề xuất nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ, giống như ông đã làm sau vụ phóng tên lửa năm 2012 khiến cho thỏa thuận Leap Day bị đình chỉ.

Thỏa thuận Leap Day kêu gọi Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân để đổi lấy viện trợ lương thực.

Theo Yonhap

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Erling Haaland lập cột mốc ghi 300 bàn chỉ sau 370 trận thi đấu chuyên nghiệp.

Haaland vượt mặt Ronaldo và Messi

GD&TĐ - Erling Haaland vừa lập cột mốc ghi 300 bàn chỉ sau 370 trận thi đấu chuyên nghiệp, qua đó vượt mặt cả bộ đôi Lionel Messi và C.Ronaldo.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng ham muốn tình dục thấp, việc bổ sung hành tây vào chế độ ăn uống có thể hữu ích. (Ảnh: ITN)

Hành tây giúp chuyện ấy 'khỏe' hơn?

GD&TĐ - Hành tây giúp cải thiện lưu thông máu, tăng tiết testosterone, tăng sức bền và sức chịu đựng. Vì thế, hành tây rất tốt cho tình dục.

Trường Tiểu học Whittier đã sắp xếp lại các lớp để cải thiện số lượng học sinh khuyết tật được hòa nhập cùng bạn đồng lứa. Ảnh: The Hechinger

Xóa bỏ 'rào cản'

GD&TĐ - Tại New Jersey (Mỹ), học sinh khuyết tật thường phải tham gia các lớp học riêng.

Sinh khối tươi (trái) và sinh khối khô (phải) rễ tơ dừa cạn thu nhận trong nghiên cứu.

Hoạt chất chống ung thư từ rễ cây dừa cạn

GD&TĐ - Thành phần dược tính quan trọng nhất trong dừa cạn là nhóm vinca alkaloid - các hợp chất có khả năng ức chế sự phân chia tế bào ung thư đã được các nhà khoa học tìm ra.

Sinh viên Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh làm thí nghiệm khoa học tại phòng nghiên cứu. Ảnh: Hà An

Thúc đẩy chỉ số đổi mới sáng tạo

GD&TĐ - Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bên liên quan thực hiện từ năm 2023.

Những lời chúc đầy ý nghĩa. Ảnh: Dung Nguyễn.

Sắc xanh dịu mát nơi cổng trường thi

GD&TĐ - Mỗi chai nước, lời chỉ dẫn hay chuyến xe đưa đón… là những hình ảnh đẹp, giản dị nhưng ấm lòng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 tại Kon Tum.