Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Triều Tiên chính thức trao trả toàn bộ hài cốt binh sĩ Mỹ

Đức Mạnh (Theo AFP) - 02/08/2018, 19:00 GMT+7 | Thế giới
Lễ đón nhận hài cốt lĩnh Mỹ diễn ra trang trọngLễ đón nhận hài cốt lĩnh Mỹ diễn ra trang trọng

Tổng thống Donald Trump trước đó đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích về tiến trình chậm chạp trong việc thực hiện cam kết được đưa ra ở hội nghị. Đồng thời, ông Trump cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Kim vì đã giữ đúng lời hứa với thỏa thuận và Phó Tổng thống Mike Pence đã có cuộc gặp mặt với gia đình các liệt sĩ tại buổi lễ thực hiện ở Hawaii khi thi hài của họ cập bến đất Mỹ.

Thi hài của 55 binh sĩ được bọc trong lá cờ trắng xanh của Liên Hiệp Quốc. Nhiều quốc gia đã tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh Triều Tiên nhưng phần lớn binh sĩ bị thiệt mạng thuộc về quân đội Mỹ. Hơn 35 nghìn lính Mỹ đã hi sinh trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc chiến kéo dài từ 1950 - 1953, trong đó 7.700 nghìn người chết mất xác.

Từ 1990 - 2005, Triều Tiên đã đồng ý trả lại hài cốt của 229 binh sĩ, nhưng hoạt động này bị đình chỉ khi mối quan hệ của nó với các quốc gia khác trở nên xấu hơn với đỉnh điểm là lệnh cấm chương trình vũ khí hạt nhân.

Sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Triều Tiên không còn là 1 mối đe dọa hạt nhân nhưng lãnh đạo Kim không thực hiện bất cứ lời hứa công khai nào về việc đóng cửa các cơ sở hạt nhân và tên lửa trên quốc gia.

Thay vào đó, ông cam kết sẽ làm việc để hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên. Ông cũng không thực hiện bất cứ cam kết nào liên quan tới việc giải trừ vũ khí từ một phía.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm