Triệt xoá ổ nhóm trộm cắp xe máy liên tỉnh

GD&TĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đã triệt xoá thành công ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy liên tỉnh gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 31/1, Công an thành phố Thanh Hóa đã điều tra làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng: Bùi Văn Khiêm (SN 1994, ở xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, Ninh Bình); Hà Văn Đạm (SN 1999, ở xã Thiên Phủ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa); Đỗ Nguyễn Thành Đạt (SN 1998, ở phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội) và Nguyễn Sơn Hải (SN 1983, ở thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn).

Đây là nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Kạn, Ninh Bình...

Theo đó, vào dịp gần tết Nguyên Đán, lợi dụng sơ hở của người dân, các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản gia tăng hoạt động. Riêng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, chỉ trong một thời gian ngắn đã liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy.

Các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm muộn hoặc rạng sáng khi người dân và lực lượng bảo vệ tại các khu chung cư đã ngủ say hoặc lơ là trong quản lý để đột nhập vào, sử dụng vam phá khóa trộm cắp xe máy, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và lo lắng trong nhân dân.

Triệt xoá ổ nhóm trộm cắp xe máy liên tỉnh ảnh 1
Các đối tượng liên quan đến vụ án cùng tang vật bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Trước tình hình trên, ngày 19/1, Công an thành phố Thanh Hóa đã xác lập Chuyên án 191T huy động lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh làm rõ.

Đại diện cơ quan điều tra cho biết, quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định đây là nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, lưu động liên tỉnh, phân công vai trò nhiệm vụ của từng đối tượng, có giai đoạn chuẩn bị phạm tội kỹ lưỡng, có thủ đoạn đối phó tinh vi.

Theo đó, sau khi trộm cắp thành công tài sản, các đối tượng gửi xe qua các nhà xe khách Bắc – Nam đi Hà Nội để gửi lên cho các đối tượng tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc. Trong quá trình này, các đối tượng thường lập và liên tục thay đổi Facebook giả… gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Thanh Hóa đã điều tra làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng nói trên. Qua công tác điều tra ban đầu, các đối tượng khai nhận đã gây ra 16 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và các tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Ninh. Công an thành phố Thanh Hoá cũng đã thu giữ 8 xe máy gồm: 5 xe SH, 1 xe Exciter, 1xe Winner, 1 xe Future...

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.