Triển khai tuyến đường đô thị ven sông Tiền

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 864 (đường dọc sông Tiền) có ý nghĩa chiến lược quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng.
Triển khai tuyến đường đô thị ven sông Tiền

Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 864 (đường dọc sông Tiền) đang được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 3.262 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn I (2023-2025) là 2.000 tỷ đồng.

Dự án có quy mô chiều dài khoảng 111km gồm đoạn xây dựng mới khoảng 36,4km; nâng cấp mở rộng khoảng 26,3km và tận dụng hoàn toàn đoạn hiện hữu có sẵn khoảng 48,5 km.

Theo chủ trương đầu tư được phê duyệt, Đường tỉnh 864 đi qua các huyện Cái Bè, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và TP. Mỹ Tho. Đường tỉnh 864 sẽ được nối dài (đường dọc sông Tiền) bắt đầu từ Quốc lộ 30 (huyện Cái Bè) và kết thúc tại xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông), kết nối với tuyến đường đê biển và đường ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ giúp liên kết giữa tỉnh Tiền Giang với các tỉnh khu vực sông Tiền và vùng Đồng bằng sông Cửu Long thông qua kết nối với quốc lộ 30 để đi các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, kết nối với quốc lộ 1, quốc lộ 60 để đi Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ.

Trong số các dự án giao thông quy mô lớn đang triển khai, dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 864 có ý nghĩa chiến lược quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng của tỉnh.

Đây là tuyến đường liên kết 3 vùng kinh tế - đô thị trong tỉnh. Trong đó, kết nối thành phố Mỹ Tho - đô thị trung tâm tỉnh với các huyện, thị phía Đông như huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông và thị xã Gò Công với các huyện, thị phía Tây như huyện Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và huyện Tân Phước.

Từ đó, tuyến đường sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của tuyến đường chạy dọc theo sông Tiền (tuyến hàng hải Quốc gia) đến cửa biển, đồng thời để kết nối với tuyến Đường tỉnh 864 hiện hữu, hình thành nên trục giao thông xuyên suốt từ huyện Cái Bè về đến huyện Gò Công Đông.

Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 864 (đường dọc sông Tiền) đang được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 3.262 tỉ đồng. (Ảnh internet) ảnh 1

Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 864 (đường dọc sông Tiền) đang được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 3.262 tỉ đồng. (Ảnh internet)

Hiện dự án đang tập trung triển khai thi công các gói thầu đã khởi công trong nửa đầu năm 2023 của giai đoạn 1. Bao gồm: cầu Vàm Giồng, cầu Chợ Gạo, thi công Đường tỉnh 864 đoạn từ cầu Chợ Gạo đến đường tỉnh 877B và đoạn từ Quốc lộ 50 đến cầu Chợ Gạo…

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Tiền Giang, trong năm 2023, tỉnh sẽ tập trung cho công tác khởi công xây dựng các hạng mục của dự án. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong tháng 11/2023.

Sau sự kiện khởi công cầu Vàm Giồng, đơn vị sẽ tiếp tục khởi công xây dựng các tuyến đoạn từ TP. Mỹ Tho đến cầu Chợ Gạo; xây dựng cầu Chợ Gạo mới và xây dựng tuyến đường đến huyện Gò Công Tây… đảm bảo đến cuối năm 2025 thông tuyến toàn dự án.

Được biết, để cụ thể hóa các mục tiêu của dự án, các địa phương có dự án đi qua đã quy hoạch các dự án giao thông, phát triển các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, du lịch… nhằm tạo sự đột phá, điểm nhấn trong phát triển kinh tế - xã hội trong suốt quá trình triển khai dự án.

Với kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy giúp vùng phía Đông "cất cánh", trong những năm qua Tiền Giang tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng, triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm. Tỉnh luôn xác định giao thông phải đi trước mở đường, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm - Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội trong diện phải di dời.

Hà Nội 'mở đường' xây trường học

GD&TĐ - Cùng với việc di dời 9 trụ sở kinh doanh tọa lạc trên nhiều ô 'đất vàng' nội đô (đợt 1), TP Hà Nội cũng chủ trương xây dựng thêm nhiều trường học.