Trí tuệ nhân tạo tái tạo hình ảnh bị xóa

GD&TĐ - Công nghệ trí tuệ nhân tạo mới của một công ty Mỹ có thể dựng lại phần bị thiếu trong bức ảnh để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.
Trí tuệ nhân tạo tái tạo hình ảnh bị xóa

Hãng công nghệ Mỹ Nvidia phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới với khả năng khôi phục khoảng trống trong những hình ảnh phức tạp. Hình ảnh được hoàn chỉnh trong thời gian ngắn và chân thực hơn nhiều so với các chương trình khác hiện nay.

Để tái tạo phần bị thiếu trong bức ảnh, người ta có thể sử dụng nhiều công cụ để đánh giá màu sắc và hình dạng từ các điểm ảnh xung quanh. Kết quả thu được có thể vẫn cần chỉnh sửa nhiều lần để cho ra đời hình ảnh phù hợp nhất.

Nvidia nghiên cứu cách hiệu quả để chọn đúng điểm ảnh và điền vào khoảng trống sao cho chúng hòa hợp với xung quanh.

Phương pháp mới không chỉ dùng các điểm ảnh còn lại để xác định cần đặt chi tiết nào vào đâu, mà còn sắp xếp các chi tiết chính xác hơn nhờ một mạng neuron nhân tạo đã qua huấn luyện.

Nhóm chuyên gia đã nghiên cứu và thay đổi cách AI so sánh điểm ảnh trong khoảng trống với điểm ảnh bên ngoài để tạo nên kết quả hài hòa hơn.

Đây không phải lần đầu tiên Nvidia đưa ra công nghệ AI với khả năng ấn tượng. Năm ngoái, một chương trình khác của hãng này có thể tạo ra ảnh chụp trông rất thật của những người không tồn tại.

Theo VnExpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.