Trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

(GD&TĐ) - Chiều 18/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tiếp Đại sứ Nhật Bản Tanizaki Yasuaki tới chào tạm biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. 

3.jpg
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục cho Ngài Đại sứ Tanizaki Yasuaki

Tại buổi tiếp, Đại sứ Tanizaki Yasuaki vui mừng nhận định: 3 năm qua, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có những bước phát triển nhanh chóng.

Ông Tanizaki Yasuaki cho rằng lĩnh vực GD&ĐT vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của mỗi quốc gia. Nhật Bản không có được sự ưu đãi về tài nguyên, khoáng sản từ thiên nhiên. Tuy nhiên, có được sự phát triển như ngày hôm nay là nhờ dựa vào nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông Tanizaki Yasuaki khẳng định: “Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, xây dựng đất nước”. 

Minh chứng là Nhật Bản đã viện trợ ODA cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Ngài Đại sứ Nhật Bản chia sẻ trong nhiệm kỳ của mình, đã có nhiều ưu tiên ODA cho lĩnh vực Giáo dục, Y tế. Vui mừng khi nhận được 10 dự án ưu tiên hỗ trợ ODA được Bộ GD&ĐT gửi đến, trong đó có ĐH Cần Thơ, ông Tanizaki Yasuaki bày tỏ: “Sắp tới khi về nước, tôi sẽ lưu ý người kế nhiệm tiếp tục hỗ trợ ĐH Cần Thơ và những dự án khác trong lĩnh vực GD&ĐT, Y tế".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Tanizaki Yasuaki trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua; trong nhiệm kỳ của mình, Ngài Đại sứ đã quan tâm vun đắp cho các mối quan hệ hợp tác GD&ĐT trở nên nổi bật nhất trong các lĩnh vực hợp tác giữa quốc gia.

Bộ trưởng nhận định: Hai nước Việt Nam - Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng về lịch sử - văn hóa cũng như các điều kiện tự nhiên, xã hội khác, nhất là về con người. Đất nước Nhật Bản phát triển khoa học kỹ thuật đến trình độ cao của thế giới song người Nhật vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa đậm nét; những nhân tố trên đây sẽ tác động mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác GD&ĐT nguồn nhân lực giữa Việt Nam - Nhật Bản. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ lời cảm ơn chân thành sự giúp đỡ to lớn của Ngài Đại sứ đối với sự nghiệp phát triển GD&ĐT mà trực tiếp là các Dự án nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu tại các trường Đại học. Mong rằng trong thời gian tới, trên cương vị công tác mới, Ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm đến Việt Nam nói chung và ngành Giáo dục nói riêng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục cho Đại sứ Tanizaki Yasuaki vì những đóng góp to lớn của ông với Giáo dục Việt Nam.

Bá Hải