Ngày 5/9, tại Hà Nội, Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam và Tổ chức “Trái tim người lính” đã tổ chức lễ trao tặng 8 di ảnh đen trắng của các Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là những bức ảnh được nhóm họa sĩ trẻ phục dựng màu, mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những chiến công, sự hy sinh của lực lượng Công an nhân dân qua nhiều thế hệ.
Theo tiêu chí của chương trình “Tự hào Công an nhân dân Việt Nam”, các nhân vật được phục dựng ảnh đều là Anh hùng lực lượng Công an nhân dân đã hy sinh trong kháng chiến hoặc đã mất, đại diện cho nhiều thế hệ, nhiều lực lượng, ở khắp các vùng miền.
Các di ảnh được trao lần này gồm: Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Mỵ (1901–1989), đồng chí Tô Quyền (1929–1996), Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Hòa Luông (1918–1952), Anh hùng liệt sĩ Tạ Văn Sáu (1928–1960), Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ (1935–1961), Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Kim Vang (1944–1972), Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Uân (1948–1972) và Anh hùng liệt sĩ Bùi Xuân Quý (1954–1984). Mỗi gương mặt được lựa chọn đều mang tính biểu trưng cho từng giai đoạn, từng nhiệm vụ đặc thù của lực lượng Công an nhân dân, từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho đến công tác bảo đảm an ninh trật tự thời bình.

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng – người khởi xướng việc phục dựng màu cho các di ảnh liệt sĩ – chia sẻ: “Do đặc thù ngành Công an luôn gắn với tính bảo mật cao, việc sưu tầm ảnh của cán bộ qua các thời kỳ kháng chiến gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi mong muốn tiếp tục chọn những chân dung tiêu biểu nhất để phục dựng, trao tặng công khai, góp phần tri ân người có công với nước và truyền lửa truyền thống cho thế hệ trẻ".
Trong khuôn khổ sự kiện, hồi ký “Chiến trường và Quê hương” của Thiếu tướng Phan Văn Lai cũng được ra mắt bạn đọc. Thiếu tướng Phan Văn Lai, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an, năm nay đã 95 tuổi đời và 75 năm tuổi Đảng, hiện vẫn đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam. Gia đình ông có hai người con là liệt sĩ, thân mẫu là cụ Lê Thị Mỵ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

“Chiến trường và Quê hương” tái hiện những năm tháng khói lửa tại Trị Thiên – Huế, nơi tác giả cùng đồng đội chiến đấu, gắn bó với nhân dân. Với phong cách viết khiêm nhường, ông dành nhiều trang sách để khắc họa hình ảnh lãnh đạo, đồng đội và những người mẹ, người dân đã chở che lực lượng Công an trong kháng chiến. “Tôi muốn gửi vào trang sách tấm lòng biết ơn đồng đội, nhân dân và mong đây là tài liệu giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ mai sau”, Thiếu tướng Phan Văn Lai chia sẻ.
Việc trao tặng di ảnh và ra mắt hồi ký lần này không chỉ góp phần tri ân những hy sinh thầm lặng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, mà còn là cách gìn giữ ký ức lịch sử, tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ hôm nay trên con đường dựng xây và bảo vệ đất nước.