rssheader

24/07/2021

Xét tuyển vào ngành Âm nhạc: Thí sinh lưu ý điều gì?

Công Chương - 29/06/2021, 07:07 GMT+07 | Trao đổi
Sinh viên ngành Thanh nhạc VLU thử giọng. Sinh viên ngành Thanh nhạc VLU thử giọng.

Lọt sàng xuống nia… 

Ở khu vực phía Nam, Nhạc viện TPHCM được xem là cái nôi đào tạo nhân lực cho lĩnh vực âm nhạc. Năm 2021, Nhạc viện tuyển sinh đào tạo các ngành, chuyên ngành (CN): Piano, Thanh nhạc, Piano nhạc nhẹ, Guitar nhạc nhẹ, Gõ nhạc nhẹ, Organ điện tử, Violin, Sáng tác âm nhạc, Sáo trúc, Tranh, Bầu, Âm nhạc học, Chỉ huy hợp xướng… 

Theo TS Đặng Huy Hoàng, Phó phụ trách phòng Đào tạo - Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế (Nhạc viện TPHCM), nhà trường ưu tiên tuyển sinh ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây - cổ điển (trừ Violin). Đối với ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, học phí được giảm cùng với tiền bồi dưỡng nghề (tổng cộng bằng miễn và thêm 10% học phí).

Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký thi nhiều chuyên ngành, đồng thời có thể đăng ký thi Chuyên ngành 2 (bậc Trung cấp). Đây là hình thức thi tuyển sinh năng khiếu về chuyên môn và kiến thức, để Hội đồng thi phát hiện những thí sinh có năng khiếu (mặc dù chưa học hoặc mới biết) trong một số chuyên ngành mà số lượng học sinh hiện còn ít. Nếu thí sinh có năng khiếu, xác suất trúng tuyển sẽ cao. 

Đồng thời, thí sinh bậc đại học vẫn có thể đăng ký thi Chuyên ngành 2. Đây cũng là phương án để thí sinh không đậu bậc ĐH vẫn có cơ hội trúng tuyển (nếu chấp nhận học bậc Trung cấp).

Để trúng tuyển, TS Đặng Huy Hoàng lưu ý: Một số nhạc cụ không phổ biến đòi hỏi thí sinh phải học trước chuyên môn và có trình độ giỏi. Các chuyên ngành phổ biến, thí sinh cũng phải am hiểu chuyên môn.

Trong khi đó, với ngành Sáng tác âm nhạc, Âm nhạc học, Chỉ huy hợp xướng, thí sinh lưu ý phần thi kiến thức tổng hợp phải học trước Ký xướng âm để có thể thi xướng âm (nhìn vào bài nhạc (có thời gian tự chuẩn bị) đọc đúng trường độ và cao độ); ghi âm (nghe một số lần 1 bài nhạc ngắn, ghi lại đúng cao độ và trường độ), cũng như biết khái quát về nhạc lý. Thí sinh cũng phải học trước Piano để thi đàn Piano.

Ngoài ra, theo TS Đặng Huy Hoàng, trong phần thi chuyên ngành, các thí sinh phải học nhạc trước để đáp ứng các yêu cầu. Trong đó, cần học trước Ký xướng âm vì nhiều thí sinh rớt do chuyên môn đạt nhưng điểm thi kiến thức không đạt.

Ở bậc ĐH (4 năm), Nhạc viện TPHCM yêu cầu thí sinh phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, hoặc trung cấp (chuyên nghiệp, nghề). Nếu tốt nghiệp trung cấp, phải có điểm thi tốt nghiệp 3 môn Văn, Sử, Địa từ 5,0 trở lên; hoặc phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định. 

“Về trình độ chuyên môn, nếu không có bằng trung cấp hoặc cao đẳng âm nhạc, thí sinh phải có trình độ âm nhạc tương đương (trình độ chuyên môn và kiến thức tương đương với học sinh tốt nghiệp trung cấp âm nhạc cùng chuyên ngành thí sinh dự thi)…. Thí sinh nếu chỉ có năng khiếu sẽ không đạt” - TS Đặng Huy Hoàng lưu ý thêm.

Một buổi biểu diễn của GV, SV Nhạc viện TPHCM.

Học âm nhạc ở đâu?

Khi nhắc đến các trường đào tạo âm nhạc nhiều người sẽ nghĩ đến các nhạc viện hay các trường sân khấu điện ảnh. Hiện nay, ngoài Nhạc viện TPHCM, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, một số trường ĐH có đào tạo một số chuyên ngành liên quan âm nhạc, như: ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương… Thí sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần đây để đăng ký vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

Trường ĐH Văn Lang (VLU) tuyển sinh khóa đầu tiên hai ngành Thanh nhạc và Piano (bậc đại học, hệ chính quy) vào năm 2017. Theo ThS Nguyễn Thị Mến - Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông VLU, sinh viên ngành Thanh nhạc sau tốt nghiệp không chỉ trở thành một ca sĩ mà là cử nhân Thanh nhạc được đào tạo chuyên nghiệp có thể làm việc tại nhiều vị trí, như: Ca sĩ chuyên nghiệp, nhạc sĩ – sa sĩ (Singer song writer), nhà sản xuất âm nhạc, giảng viên về thanh nhạc, dàn dựng tiết mục trong các chương trình âm nhạc, biên tập viên âm nhạc… Năm 2020, điểm trúng tuyển ngành Thanh nhạc tại VLU là 18 điểm với thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT (thang điểm 30); Xét theo học bạ (thang điểm 40) là 24 điểm.

“Nhằm mở ra nhiều hướng phát triển cho sinh viên ngành Thanh nhạc, VLU đẩy mạnh đào tạo ứng dụng theo nhiều dòng nhạc sở trường để sinh viên lựa chọn: Nhạc kịch, Thính phòng, Đương đại Pop, Rock, Jazz,… Sinh viên ngành Thanh nhạc và Piano có các chương trình biểu diễn định kỳ, được đầu tư sân khấu khang trang, quy mô, âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp để sinh viên tự tin tỏa sáng.

Từ tháng 4/2021, nhà trường bắt đầu tổ chức những Chương trình Du ca trong khuôn viên cơ sở 3, giúp sinh viên ngành Thanh nhạc vừa học vừa thực hành, đồng thời dùng đam mê và ngành học của mình phục vụ đời sống tinh thần phong phú cho SV toàn trường” - Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông VLU chia sẻ. 

ThS Nguyễn Thị Mến thông tin thêm, hằng năm, để chuẩn bị cho các kì thi năng khiếu, Khoa Nghệ thuật ứng dụng VLU tổ chức luyện thi Thanh nhạc miễn phí cho các thí sinh có nguyện vọng ứng tuyển vào ngành Thanh nhạc và Piano của trường. 

Thí sinh cần nghiên cứu kỹ thông báo tuyển sinh để chọn chuyên ngành phù hợp với năng khiếu của mình (trường hợp này thường chỉ ở bậc trung cấp vì ở bậc ĐH, thí sinh thường sẽ thi tiếp chuyên ngành đã học). Thí sinh phải biết trình độ của mình có thể đáp ứng yêu cầu của chuyên ngành mình muốn dự thi hay không. Một số chuyên ngành đòi hỏi phải thí sinh phải có trình độ chuyên môn nhất định. Có chuyên ngành chỉ yêu cầu nếu thí sinh chưa học trước, có thể thi tuyển năng khiếu. - TS Đặng Huy Hoàng 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm