rssheader

01/11/2020

Truyền cảm hứng học tiếng Anh cho học sinh nông thôn

Hà Nguyên - 07/09/2019, 21:43 GMT+07 | Trao đổi
Dương Quốc Bảo và lớp học tiếng Anh miễn phí trong mùa hè tổ chức tại xã Tam Dân (Phú Ninh, Quảng Nam) Dương Quốc Bảo và lớp học tiếng Anh miễn phí trong mùa hè tổ chức tại xã Tam Dân (Phú Ninh, Quảng Nam)

Vượt qua nỗi sợ học ngoại ngữ

Em Nguyễn Chí Toàn (HS lớp 7) vẫn không quên được cảm giác vừa vui vừa hồi hộp và có chút mất bình tĩnh khi lần đầu tiên được trò chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài. “Dù vốn từ của em còn ít, phát âm tiếng Anh của em cũng không chuẩn nhưng các anh chị SV động viên em cứ mạnh dạn nói, không cần đúng ngữ pháp, miễn là diễn đạt được đúng ý của mình là được nên em cũng tự tin hơn”.

Đây là mùa hè đầu tiên Toàn tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí do nhóm SV của xã Tam Dân đứng ra tổ chức. “Lớp học không gò bó chỉ trong lớp học mà còn được học ở ngoài sân trường, vườn cây, bọn em còn được đóng vai các nhân vật, tự nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh… nên khả năng nói của em được cải thiện nhiều, phản ứng nghe – nói cũng nhanh hơn” – Toàn nhận xét.

Nguyễn Chí Toàn là một trong 400 HS từ lớp 2 đến lớp 10 tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí được tổ chức ở xã Tam Dân. Để các em HS có thể tương tác tốt với nhau và với cả SV đứng lớp, mỗi lớp được bố trí 20 HS.

Tham gia học ngay từ mùa hè đầu tiên lớp được tổ chức, vào năm 2017, Lê Thị Khánh Nhàn - HS lớp 6 Trường THCS Tam Dân kể: “Ngoài được củng cố các kiến thức đã học trong năm học, rèn luyện thêm về ngữ pháp, em và các bạn được các anh chị hướng dẫn tham gia các trò chơi đố vui bằng tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài để tăng kỹ năng giao tiếp, luyện nghe - nói. Em sẽ cố gắng học tiếng Anh thật tốt để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch”.

Dương Quốc Bảo – người xây dựng ý tưởng tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí mùa hè cho biết: “Để tạo sự hứng thú học tập cho HS và đạt hiệu quả cao, các tình nguyện viên cùng xây dựng, thiết kế chương trình dạy học sinh động, hấp dẫn. Các tiết học được xây dựng theo chủ đề, ví dụ như khi học về cỏ cây, thiên nhiên, các em sẽ học ở không gian bên ngoài lớp học. Các em cũng sẽ được nghe những bài hát bằng tiếng Anh, những đoạn phim ngắn với những câu thoại dễ nhớ, những trò chơi đóng vai… để khắc sâu hơn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cải thiện kỹ năng nói, phản xạ tiếng Anh”.

Những ngày đầu tham gia lớp học, theo như nhận xét của cô giáo Hồ Thị Kim Quy – một GV ngoại ngữ đồng hành với dự án trong những ngày đầu thì hầu hết các em rất rụt rè, nhút nhát, không dám giơ tay phát biểu, thậm chí gọi các em đứng dậy trả lời thì phải động viên mãi mới nhận được câu trả lời rất nhỏ. “Các em phát âm sai rất nhiều, vốn từ vựng rất ít, kỹ năng nghe nói thì gần như các em chưa được làm quen”.

Nhiều HS chia sẻ rằng, từ lớp tiếng Anh miễn phí này, em biết cách để học tiếng Anh, tiếng Anh không còn là giờ học tẻ nhạt, thậm chí đáng sợ nữa. Đây cũng chính là động lực để các thành viên tham gia dự án tiếng Anh miễn phí mùa hè trong suốt 3 năm qua.

Trao yêu thương nhận lại ngọt ngào

Dự án mang tiếng Anh đến với trẻ em nghèo do Dương Quốc Bảo sáng lập được trao giải Nhì cuộc thi Ý tưởng sinh viên tình nguyện 2019 do Trung ương Hội SV Việt Nam tổ chức vào tháng 4/2019. Số tiền nhận được từ giải thưởng này, Dương Quốc Bảo và nhóm dự án quyết định sử dụng để mời thêm nhiều GV người nước ngoài đứng lớp giảng dạy cho các bạn nhỏ. Những năm trước, nguồn kinh phí mời GV người nước ngoài đều do Bảo và các bạn đứng ra vận động. Bảo cũng dùng một phần tiền thưởng để tặng quà khích lệ những HS nào tiến bộ trong học tập.

Từ những khó khăn và cả mặc cảm vì thấy kỹ năng ngoại ngữ của mình thua thiệt nhiều so với các bạn SV khi trở thành SV Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế, mùa hè năm 2017, Dương Quốc Bảo cùng hai bạn SV ở Tam Dân bàn nhau mở lớp tiếng Anh cho trẻ em nghèo xã. Những ngày đầu mở lớp, để thu hút học sinh đến lớp và tạo hứng thú cho các em, nhóm của Bảo tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, thậm chí là bỏ tiền túi ra mua bánh kẹo, đồ chơi để… dụ học sinh đến học.

Địa điểm tổ chức lớp học thì nhóm được trường tiểu học của xã cho mượn phòng học. Bảo cùng các bạn trong nhóm chủ trương giảng dạy chú trọng về giao tiếp, kèm theo các trò chơi để kích thích tinh thần học tập của các em. Ngay từ mùa hè đầu tiên, lớp học tiếng Anh của Dương Quốc Bảo đã nhận được sự yêu thích, ủng hộ của cả phụ huynh và HS. Đây cũng chính là nguồn động lực để dự án được duy trì trong suốt 3 mùa hè qua.

Từ năm 2018, Dương Quốc Bảo đi du học nhưng vẫn đều đặn duy trì phát triển dự án trong mùa hè ở xã nhà. Lớp học ngày càng thu hút đông học trò, từ 200 em tham gia trong mùa hè đầu tiên đã lên đến 400 HS tham gia trong mùa hè 2019 vừa qua. Nhiều bạn sinh viên tình nguyện đăng kí đến tham gia dạy học miễn phí.

Tham gia dạy tiếng Anh miễn phí từ năm 2018, Hồ Thị Thảo Nguyên – SV Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng cho biết: “Mỗi tuần em dạy 2 buổi vào thứ 3 và thứ 5. Ngoài bám sát vào các kiến thức trong sách giáo khoa thì chúng em còn xây dựng các tình huống để HS rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phản xạ tiếng Anh, tìm thêm một số dạng bài tập ngoài sách giáo khoa để các em làm thêm… Em thấy các bạn nhỏ ở quê còn nhiều thiệt thòi nên muốn góp một phần sức trẻ của mình đem lại cho các bạn ấy những điều thú vị hơn”.

Dương Quốc Bảo cùng những cộng sự của dự án Dạy tiếng Anh miễn phí trong mùa hè ở xã Tam Dân cho biết, những nụ cười, niềm yêu thích học tiếng Anh của các em nhỏ ở làng quê nghèo này chính là món quà vô giá mà các bạn nhận lại được.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm