rssheader

23/04/2021

Tối ưu hoá ứng dụng trong quản lý

Anh Tú - 18/12/2020, 18:37 GMT+07 | Trao đổi
Buổi báo cáo khoa học với diễn giả là NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng Buổi báo cáo khoa học với diễn giả là NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

PGS.TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Nhà trường là diễn giả chính của buổi báo cáo.

Trong khuôn khổ bài báo cáo,PGS. TS Hồ Thanh Phong đã trình bày các khái niệm cơ bản về mục tiêu, mục đích, tiêu chí… đồng thời hệ thống hoá kiến thức xoay quanh việc thiết kế một hệ thống tối ưu hoá bao gồm: tối ưu hoá ứng dụng trong quản lý, tối ưu hoá không ràng buộc/có ràng buộc, tối ưu hoá đơn mục tiêu/đa mục tiêu, từ đó đi tìm lời giải cho bài toán đa nhiệm bằng phương pháp Denovo.

Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong, mục tiêu được xem như một đích đến mà con người mong muốn đạt được và việc xác định mục tiêu, lập kế hoạch hành động là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của mỗi cá nhân trong cuộc sống. 

PGS.TS Hồ Thanh Phong trình bày báo cáo

Thực tế, mục tiêu chọn lựa khác nhau, tiêu chí cũng sẽ khác nhau. Tiêu chí chi phối hoạt động, lợi ích và hiệu quả nhiều nhất sẽ được xem là tiêu chí chủ yếu. Bản chất bài toán đa mục tiêu là các hàm mục tiêu mẫu thuẫn với nhau và chúng ta không thể nào tìm được lời giải tốt nhất cho tất cả mục tiêu. 

PGS.TS Hồ Thanh Phong cho biết, sở dĩ chúng ta không thành công trong việc giải quyết bài toán đa mục tiêu là bởi ngay từ ban đầu chúng ta đã cố tình tìm điểm tối ưu trong một hệ thống không tối ưu. Thiết kế lại một hệ thống tối ưu, hệ thống mới nhận điểm tốt nhất, điểm khả thi nhất, lý tưởng nhất cho các mục tiêu đề ra chính là nguyên lý cơ bản của Phương pháp Denovo.

 “Bạn có hai mục tiêu, xác định điểm 2 mục tiêu gặp nhau… Tìm một điểm tối ưu cho một hệ thống cho trước không tối ưu, điểm tốt nhất, lý tưởng nhất là điểm xa vời không khả thi.  Đặt giá trị tốt nhất vào vế phải của hàm mục tiêu, biến mục tiêu thành ràng buộc để đạt được. Phá bỏ những ràng buộc để đạt được tối ưu đa mục tiêu. Và việc ứng dụng phương pháp Denevo này không chỉ mang lại giá trị cho công việc quản lý mà còn giúp ích cho việc học tập, thậm chí cả những sinh hoạt của con người” - PGS.TS Hồ Thanh Phong nhấn mạnh. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm