rssheader

23/10/2020

Thư viện xanh đang khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh

Vũ Mừng - 04/11/2019, 21:38 GMT+07 | Trao đổi
Mô hình Thư viện xanh tại trường THCS Nam Cường Mô hình Thư viện xanh tại trường THCS Nam Cường

Đó là thư viện ở sân trường Trung học cơ sở Nam Cường huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Hài, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Mô hình thư viện xanh được nhà trường khởi công xây dựng từ tháng 8 năm 2019 bằng nguồn vốn ngân sách kết hợp cùng xã hội hóa. Đây là tổ hợp công trình rộng gần 2000m2, bao gồm khu nhà đọc sách, vườn hoa và hồ nước, tạo không gian thoáng mát, đáp ứng tiêu chí thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Qua đó, giúp các em học sinh có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi kiến thức mới.”

“Gọi đây là “Thư viện xanh” vì nó khác với thư viện truyền thống ở chỗ, các em có thể đọc truyện và sách ngay ngoài sân trường dưới bóng mát của những tán cây vào giờ nghỉ giải lao. Các em được tự do thoải mái với những cuốn sách mà mình đã chọn. Ở đây các em thực sự được chơi mà học – học mà chơi. Không gian xanh đã giúp các em hứng thú, say mê đọc sách hơn.” – Thầy Đoàn Văn Tiềm, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Các em học sinh đọc sách báo mỗi giờ ra chơi 

Trong thư viện, các giá sách được phân loại thành các chủ đề khác nhau như: sách văn học, toán học, ngoại ngữ, lịch sử, khoa học, truyện cổ tích, ngụ ngôn, người tốt việc tốt... Tổng cộng lên tới 2000 đầu sách. Đặc biệt hơn nữa, nhà trường còn có ngăn riêng để tập hợp nhiều loại sách khi các em đọc xong, có thể mang đến xếp vào ngăn để các bạn khác cùng đọc.

Ngoài không gian đọc lý tưởng, mô hình này còn thú vị và trở nên lung linh hơn với hệ thống tranh tường, mô phỏng lại các địa danh lịch sử, văn hóa của đất nước., Em Nguyễn Trần Khánh Ly, học sinh lớp 9A chia sẻ: “Từ ngày có thư viện ở sân trường, cứ mỗi giờ ra chơi em lại tranh thủ đọc sách tham khảo, báo các loại. Thư viện xanh này giúp em nâng cao kiến thức trong học tập hơn nên em và các bạn vui lắm.”

Nói về hoạt động của mô hình thư viện xanh, ông Đoàn Quang Vụ, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, trao đổi: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 6 đơn vị trường học triển khai mô hình thư viện xanh. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá trường “xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Mô hình không chỉ phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, mà còn khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, giúp các em phát triển tư duy, giảm bớt căng thẳng sau các giờ học trên lớp.

Chúng tôi luôn khuyến khích các địa phương nhân rộng mô hình này; đồng thời, sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, cán bộ trực tiếp phụ trách thư viện, nhằm nâng cao nghiệp vụ công tác thư viện, giúp các thư viện hoạt động hiệu quả, tạo hứng thú và thu hút ngày càng đông học sinh tham gia đọc sách, báo.

Mô hình thư viện xanh của trường trung học cơ sở Nam Cường nói riêng và các trường học trên địa bàn huyện Nam Trực nói chung không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách và ham đọc sách cho học sinh, mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm