rssheader

24/11/2020

Thư viện tỉnh Bắc Giang “giữ lửa” văn hóa đọc

Đăng Nam - 11/11/2020, 14:07 GMT+07 | Trao đổi
Ông Nguyễn Đắc Hồng – Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Giang (áo trắng) tặng sách cho thư viện Trường Trung học cơ sở xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa. Ông Nguyễn Đắc Hồng – Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Giang (áo trắng) tặng sách cho thư viện Trường Trung học cơ sở xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa.

Tưởng như sách không hề bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Thế nhưng, trước sự phát triển nhanh chóng của CNTT và truyền thông, văn hóa đọc đang dần bị mai một. Bởi chỉ cần một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối Internet, độc giả có thể dễ dàng tìm kiếm đủ loại sách, truyện thông tin mà không cần tìm tới các thư viện, hiệu sách.

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang rất chú trọng đến việc phát triển văn hóa đọc cộng đồng. Với những mục tiêu cụ thể, tỉnh Bắc Giang hướng tới việc xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, văn hóa đọc trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và chú trọng tới người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, cải thiện môi trường đọc.

Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật. Đồng thời, góp phần hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Trong đó, Thư viện tỉnh Bắc Giang là đơn vị đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển văn hóa đọc cộng đồng tại tỉnh Bắc Giang. Bằng hình thức xã hội hóa, đơn vị này đã thực hiện nhiều chương trình tặng sách cho các thư viện huyện, thư viện trường và tổ chức các chương trình nhằm quảng bá văn hóa đọc tới đông đảo người dân.

Hiện các thư viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, số lượng đầu sách vẫn còn hạn chế và chưa đa dạng.

Ông Nguyễn Đắc Hồng – Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Giang cho biết, trong quá trình triển khai, Thư viện đã huy động được các nguồn sách từ các tổ chức chính trị, xã hội trong và ngoài nước.

Tính riêng năm 2019 Bắc Giang đã tiếp nhận 9.000 cuốn sách. Trong đó, đã dành cho thư viện tỉnh hơn 3.000 cuốn. Đối với 6.000 cuốn còn lại, Thư viện tỉnh Bắc Giang đã tặng cho trại giam Ngọc Lý 2.000 cuốn, mỗi thư viện huyện 200 cuốn, số còn lại dành tặng cho các trường học.

Nguồn sách này được Thư viện tỉnh Bắc Giang huy động từ các nhà tài trợ, không phải lấy từ nguồn ngân sách của Nhà nước. Ban đầu thư viện cũng gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên sau một thời gian, hình ảnh, cách làm của thư viện đã được các nhà xuất bản tiếp tục ủng hộ.

Năm 2020 các nhà xuất bản và các đơn vị đã tiếp tục ủng hộ thư viện khoảng 2.000 cuốn sách.

Trong thời gian tới, ngoài việc hỗ trợ cho thư viện các huyện, Thư viện tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục hỗ trợ trực tiếp cho thư viện các nhà trường, giúp các thầy cô giáo và các em học sinh tăng thêm đầu sách, phát triển văn hóa đọc, góp phần phát triển tâm hồn.

“Vừa qua chúng tôi đã tổ chức Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” tỉnh Bắc Giang năm 2020 và đã nhận được sự quan tâm đông đảo của các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh.

Qua hội thi, các em đã hiểu hơn về văn hóa đọc, từ đó sẽ lan tỏa tới nhiều tầng lớp quần chúng nhân dân”, ông Hồng cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm