rssheader

01/11/2020

Nữ Phó Bí thư Huyện Đoàn bị “tố” bầu vào BCH sai quy định: Bí thư Tỉnh Đoàn và người trong cuộc lên tiếng

07/04/2020, 16:16 GMT+07 | Trao đổi
Nữ Phó Bí thư Huyện Đoàn bị “tố” bầu vào BCH sai quy định:  Bí thư Tỉnh Đoàn và người trong cuộc lên tiếng

Chị Thu được bầu vào BCH có đúng quy định?

Sau khi Báo GD&TĐ đăng tải bài viết “Nữ Phó Bí thư Huyện đoàn được bầu vào Ban chấp hành sai quy định?”, ông Lê Văn Trung – Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã trao đổi với phóng viên GD&TĐ.

Qua điện thoại, người đứng đầu Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, khẳng định: Chị Trương Thị Minh Thu – Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước, được bầu vào Ban Chấp hành (BCH) là không sai.

“Về Quy chế cán bộ đoàn là không sai. Vì trong Điểm 4, Điều 7 của Quy chế cán bộ đoàn, quy định: Vào BCH lần đầu không quá 30 tuổi. Nhưng trong điều kiện cụ thể, thì có thể thêm 1 đến 2 tuổi, để thực hiện các nhiệm vụ”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, hiện nay, cán bộ Đoàn toàn tỉnh Thanh Hóa đang thiếu rất nhiều. “Vì thế, cái này có quy chế, mà đã theo quy chế thì không sai. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải thích lại cho anh em. Còn ở đây, theo quy chế, người ta quy định là tham gia BCH lần đầu không quá 30 tuổi. Tuy nhiên theo Điểm 4, Điều 7, tùy theo sự thống nhất giữa cấp ủy và đoàn cấp trên, thì có thể xem xét từ 1 đến 2 tuổi. Như vậy, có nghĩa là khi người tham gia BCH lần đầu, có thể lấy tuổi 30 + 2”, ông Trung khẳng định.

Công văn của Huyện ủy Bá Thước đề nghị Ban Tổ chức tỉnh ủy Thanh Hóa, về việc: Xin tiếp nhận cán bộ công chức.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên GD&TĐ, trong Quyết định 289-QĐ/TW của Ban Bí thư, về Quy chế cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, quy định rất rõ là: “Tiêu chuẩn cán bộ Đoàn cấp huyện, tham gia ban chấp hành lần đầu không quá 30 tuổi và giữ chức vụ không quá 35 tuổi”. Đây là tiêu chuẩn “cứng”, “cốt lõi”, quan trọng để các địa phương quy hoạch, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn đúng độ tuổi, tránh tình trạng “già hóa” cán bộ Đoàn.

Một thực tế cho thấy, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện khá tốt việc xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn theo đúng tinh thần, nội dung của Quyết định 289-QĐ/TW. Còn tại huyện Bá Thước, lại có nữ Phó Bí thư Huyện đoàn vào BCH lần đầu khi đã quá 30 tuổi.

Theo lý giải của Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, thì tại Điểm 4, Điều 7 của Quyết định 289-QĐ/TW, cán bộ Đoàn vào BCH lần đầu có thể là 30 tuổi + 1, hoặc 2 tuổi.

Nhưng qua tìm hiểu của phóng viên GD&TĐ, tại Điểm 4, Điều 7 của Quyết định 289-QĐ/TW, ghi rõ: “Có sức khoẻ tốt, ngoại hình phù hợp với công tác thanh vận, tuổi cán bộ đoàn được quy định theo cương vị được giao và có thể hơn từ 1 đến 2 tuổi để phù hợp với yêu cầu công tác cụ thể”- Đây là quy định tiêu chuẩn chung của cán bộ Đoàn, chứ không phải quy định riêng cho cán bộ Đoàn cấp huyện khi tham gia vào BCH lần đầu!

Quyết định 289 -QĐ/TW của Ban Bí thư.

Tiêu chuẩn riêng cho cán bộ Đoàn cấp huyện được quy định tại Điều 10 của Quyết định 289-QĐ/TW, ghi rõ: “Tiêu chuẩn cán bộ Đoàn cấp huyện, tham gia ban chấp hành lần đầu không quá 30 tuổi và giữ chức vụ không quá 35 tuổi”.

Khi được hỏi, ngày (13/12/2016), Huyện ủy Bá Thước có văn bản xin ý kiến của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, về việc: “Tiếp nhận công chức là chị Trương Thị Minh Thu - cán bộ, Bí thư chi Đoàn Trung tâm y tế dự phòng huyện về công tác tại cơ quan Dân - Đảng Huyện ủy Bá Thước, để thực hiện quy trình bầu bổ sung Phó Bí thư Huyện đoàn”. Tại sao, cùng ngày hôm đó (13/12/2016), Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã ký công văn, gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước, về việc: “Thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bổ sung Ủy viên BCH, Ban Thường vụ, chức danh Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước khóa XVII, nhiệm kỳ 2012-2017”. Đáng nói hơn, tại thời điểm đó (ngày 13/12/2016), Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa chưa có ý kiến gì về vấn đề này?

Việc này, ông Trung nói: “Huyện ủy Bá Thước có văn bản, thì chúng tôi trả lời thôi. Vì họ xuống làm việc trực tiếp, nên Tỉnh Đoàn có văn bản trả lời, chứ không sai”.

Cùng ngày 13/12/2016, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa ký công văn gửi Ban Thường vụ huyện Bá Thước, nhưng lại không có một dòng nào căn cứ vào Quyết định 289-QĐ/TW của Ban Bí thư? 

Khi phóng viên đặt nghi vấn, vì sao trong công văn của Tỉnh Đoàn gửi cho Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước, về việc: “Thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bổ sung Ủy viên BCH, Ban thường vụ, chức danh Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước (nhiệm kỳ 2012-2017), mà cụ thể là nhân sự Trương Thị Minh Thu, lại không có một dòng nào dẫn căn cứ Quyết định 289-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng?

Điều này, ông Lê Văn Trung, nói: “Khi Tỉnh Đoàn ban hành công văn, thì chúng tôi có căn cứ vào Quyết định 289- QĐ/TW của Ban Bí thư, vì đó là cái gốc, là “xương sống” về quy định của Đoàn. Còn trong công văn ấy, có thể là do anh em sơ xuất” (?!).

Nữ Phó Bí thư Huyện đoàn nói gì?

Trao đổi với phóng viên GD&TĐ, chị Trương Thị Minh Thu - Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước, cho biết: Chị Thu công tác ở Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Bá Thước từ năm 2008.

Đến gần cuối năm 2016, chị Thu được chuyển lên Huyện đoàn, nhưng thời gian chuyển chính thức, thì chị không nhớ cụ thể. “Tôi cũng không nhớ cụ thể ngày, tháng. Cũng chỉ nhớ tầm tháng 11 hay tháng 12/2016 gì đó”.

Ngày 6/1/2017, Huyện ủy Bá Thước căn cứ vào Công văn của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa và một số văn bản khác, để đề nghị Tỉnh Đoàn giới thiệu chị Trương Thị Minh Thu vào Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước.

Về vấn đề được bầu vào BCH Huyện đoàn lần đầu, đã quá 30 tuổi, chị Thu nói: “Tôi cũng không nắm được là phải như thế nào. Chỉ khi thấy họ bảo lên Huyện đoàn làm, thì cũng cứ nghĩ là mình đầy đủ. Khi lên đây làm rồi, mới thấy nó phức tạp, nên tôi cũng đề nghị Ban Tổ chức xuống hỏi tỉnh xem thế nào, để giải quyết cho tôi. Chứ tự nhiên, tôi vướng vào rắc rối này càng thấy phức tạp. Bởi đây là do tỉnh làm, nếu không được thì không được ngay từ đầu đi, đỡ phức tạp cho tôi. Tôi cũng cảm thấy rất mệt”.

Khi được hỏi về quyết định tiếp nhận công chức lúc về công tác tại Huyện đoàn, chị Thu nói: “Cái đó để tôi phải hỏi lại Ban Tổ chức xem họ có giữ không, vì quy trình thế nào thì họ mới nắm được. Còn họ bảo làm gì, tôi làm như thế thôi. Tôi chỉ có một bộ hồ sơ, nhưng bây giờ để đâu cũng không nhớ, phải về tìm lại”.

Dư luận huyện Bá Thước băn khoăn, đặt câu hỏi: Vì sao chị Trương Thị Minh Thu - con gái của ông Trương Văn Lịch - Bí thư Huyện ủy Bá Thước lại được “ưu ái” bầu vào BCH Huyện đoàn khi đã quá 30 tuổi, bầu vào Ban thường vụ và giữ chức Phó bí thư Huyện đoàn dễ dàng như vậy?

Phóng viên báo GD&TĐ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa, để làm rõ vụ việc này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm