rssheader

25/09/2021

Mô hình câu lạc bộ hoạt động trải nghiệm: Vui khỏe và trao gửi yêu thương

Châu Anh - 10/11/2019, 14:14 GMT+07 | Trao đổi
HS trải nghiệm tại CLB Sinh học HS trải nghiệm tại CLB Sinh học

Đa dạng các loại hình câu lạc bộ

Thầy Nguyễn Hữu Định, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai (TP Cần Thơ) cho biết: Hướng tới việc thay đổi từ cách tiếp cận nội dung sang phát triển phẩm chất năng lực người học, trong những năm qua, Trường THPT Thới Lai đã linh hoạt tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh dưới hình thức mô hình các câu lạc bộ. Với các tiêu chí khác nhau, những mô hình này đã trở thành sân chơi bổ ích cho học sinh trong toàn trường. Song song với việc trang bị các kỹ năng thiết yếu, các CLB chính là nơi các em được rèn luyện, trau dồi về phẩm chất đạo đức của mình.

Hiện tại, Trường THPT Thới Lai có nhiều CLB hoạt động rất hiệu quả như: Sinh học, Hoa kiểng, Khoa học kỹ thuật, Ghi ta Văn học nghệ thuật, Cờ vua, Bóng đá, Khéo tay... Tại các CLB này có nhiều hình thức hoạt động và sinh hoạt phong phú. Cô Nguyễn Thị Phượng, Phó bí thư Đoàn trường chia sẻ: Ngoài giờ học chính khoá, học sinh trong trường với sở thích của từng cá nhân sẽ đăng ký tham gia tại những CLB này. Vào những buổi chào cờ đầu tuần, những nội dung sinh hoạt được thay đổi theo từng chủ đề với sự tham gia của các em học sinh.

Ví dụ trong tháng 10, các em sinh hoạt có chủ đề về ngày 20/10. Các em tự tay làm những tấm thiệp xinh xắn để chúc mừng những người bà, người mẹ. Trong phần văn nghệ là những tiết mục có nội dung ca ngợi, bày tỏ cảm xúc về những người phụ nữ thân yêu. Tiếp đó các bạn trong nhóm CLB khéo tay sẽ trổ tài thực hiện cách làm bánh rán Đô-rê-mon...

Sau đó vào ngày nghỉ mỗi em sẽ tự tay làm bánh để mời những người thân trong gia đình. Không ít phụ huynh tâm sự: Khi nhận được những lời chúc yêu thương của con cũng như khi thưởng thức những chiếc bánh do con làm họ đã rất xúc động... Nhờ những việc làm như thế, các em đã học được cách biết yêu thương, quan tâm hơn tới những người thân trong gia đình.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Phượng, khi tham gia sinh hoạt tại CLB, các em được thoải mái sáng tạo theo ý tưởng của mình, được rèn luyện về thể lực, sự nhanh nhẹn, linh hoạt. Điều này rất cần thiết trong cuộc sống. Thêm vào đó, sau mỗi giờ học căng thẳng, học sinh được thư giãn, vui chơi để có thể bước tiếp vào tiết học sau với tinh thần thoải mái hứng khởi nhất.

 HS hào hứng tham gia biểu diễn văn nghệ

Trau dồi phẩm chất năng lực

Thầy Nguyễn Hữu Định cũng cho biết: Bên cạnh các hình thức sinh hoạt ở các CLB, để trau dồi phẩm chất năng lực cho học sinh, Trường THPT Thới Lai đã tổ chức các hội thi, phong trào kể chuyện về các anh hùng dân tộc… kết hợp với các hoạt động trải nghiệm khác. Các hội thi “Gương người tốt việc tốt”; “Bài trừ văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy”; “Video người tốt, việc tốt quanh ta”; “Giai điệu tuổi hồng với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước”... đã thực sự là những sân chơi cuốn hút học sinh.

“Mỗi tuần một câu chuyện về Bác Hồ đã được các khối lớp thực hiện trong các giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần. Những câu chuyện kể về lòng yêu thương con người, tinh thần tiết kiệm, tính trung thực, cần cù sáng tạo, tinh thần quốc tế cộng sản của Bác được các em thể hiện rất sinh động, hấp dẫn bằng giọng kể truyền cảm. Trong cuộc thi, có nhiều lớp còn dựng hoạt cảnh, lồng ghép phần âm nhạc rất sinh động. Nhà trường còn phát động phong trào đăng ký học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực trong học tập và rèn luyện.

Nhiều phong trào yêu quê hương, Tổ quốc được gắn với những việc làm thiết thực phù hợp khả năng và điều kiện của mỗi học sinh ở từng khối lớp. Chẳng hạn: Phong trào trang trí phòng lớp, nuôi heo đất, thứ Bảy tình nguyện, suất cơm trưa cho học sinh khó khăn ôn tập Kỳ thi THPT quốc gia, tiếp sức mùa thi, quà xuân ấm áp, mái ấm đoàn viên… Các hoạt động này góp phần giáo dục và rèn luyện các em học theo Bác về lòng yêu quê hương đất nước, tính đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và được khởi nguồn từ những việc làm nhỏ nhất”, thầy Nguyễn Hữu Định tâm sự.

Để bồi dưỡng phẩm chất uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, Đoàn trường THPT Thới Lai còn tổ chức cho học sinh tham gia chăm sóc, quét dọn, thắp hương đền thờ các liệt sĩ, di tích lịch sử tại địa phương. Nhiều năm trở lại đây, mỗi đợt kết nạp đoàn viên mới, nhà trường đều lồng ghép với hoạt động dã ngoại về nguồn thăm các di tích dịch sử để giáo dục lòng yêu nước cho học sinh. Điều này đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường.

Song song với đó, phong trào “Tuổi trẻ học tập và làm theo gương Bác” cũng được nhà trường tuyên truyền và phát động. Phong trào này đã được Trường THPT Thới Lai đẩy mạnh thực hiện và có được kết quả bước đầu khả quan. Việc giáo dục giá trị đạo đức thông qua phong trào này nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cần thiết, cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, đồng thời giúp học sinh có được nhận thức, thái độ và hành vi đúng đắn.

Phong trào dần trở thành thói quen tự giác được thực hiện trong nền nếp hằng ngày của học sinh; Phát triển kĩ năng thực hành, kĩ năng phát hiện và ứng xử tích cực trong việc học tập; Góp phần giáo dục cho học sinh trở thành người công dân có đầy đủ phẩm chất và năng lực, sống và làm việc theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các câu lạc bộ được thành lập, thu hút nhiều học sinh tham gia. Đây chính là những sân chơi giải trí lành mạnh. Mỗi học sinh đều cảm nhận: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”; Góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Các CLB cũng rèn luyện cho HS những kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành định hướng nghề nghiệp; Phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu giúp các em tự nhận ra giá trị của bản thân, tự trau dồi để phát triển một cách toàn diện; Giúp học sinh nhận ra giá trị đoàn kết thông qua việc sinh hoạt tập thể, sinh hoạt nhóm, qua đó học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình làm việc và học tập. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm