rssheader

19/09/2021

Lãnh đạo trường đại học dự báo điểm chuẩn xét tuyển từ phổ điểm

Hiếu Nguyễn - 26/07/2021, 08:40 GMT+07 | Trao đổi
PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

“Khi nhìn vào phổ điểm thi tốt nghiệp THPT, cảm giác lo lắng ban đầu của tôi về sự ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 đến quá trình dạy học của các trường phổ thông, cơ bản đã không còn” - chia sẻ điều này, PGS Nguyễn Phong Điền cho rằng, phổ điểm của các môn thi đều bảo đảm tính ổn định so với năm 2019, 2020.

Với phổ điểm này, các trường đại học hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Các khối A00 (Toán-Lý-Hoá), A01 (Toán-Lý-Anh) hay các khối D, C, phổ điểm rất dễ dàng cho các trường tốp dưới, tốp giữa và cả tốp trên như Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội xét tuyển, đặc biệt là các trường tốp giữa. Đặc biệt có thể dễ dàng xác định ngưỡng của trường.

PGS Nguyễn Phong Điền cho biết: Theo thống kê, các trường vẫn dành đến trên 60% chỉ tiêu để xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bởi vậy, Trường ĐH Bách Khoa nói riêng, các trường đại học khác nói chung vẫn coi việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT là phương thức xét tuyển rất quan trọng. Sự quan tâm của thí sinh, xã hội với kỳ thi này vẫn rất lớn.

Từ năm 2015 đến nay, khi sử dụng điểm kỳ thi THPT quốc gia (từ năm 2020 là điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT), khoảng 60-65% thí sinh trúng tuyển vào trường thuộc tốp 5% thí sinh có điểm cao nhất toàn quốc. Tinh riêng miền Bắc, 100% thí sinh trúng tuyển vào trường thuộc top 10-12% thí sinh điểm cao nhất.

“Chúng tôi quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Xem kết quả phổ điểm kỳ thi ở dải điểm quan tâm, thì với mức độ phân loại thí sinh của phổ điểm này khiến tôi yên tâm Trường ĐH Bách Khoa có thể tuyển lựa được thí sinh tốt” – PGS Nguyễn Phong Điền khẳng định.

Với phổ điểm như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự đoán, điểm chuẩn vào Trường sẽ cao hơn một chút. Điểm phân hóa tốt, tổ hợp 3 môn: Toán, Vật lý, Hóa học ít điểm 10, giúp các ngành top đầu của Trường như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu (năm 2020 điểm chuẩn là 29,04) bớt căng thẳng trong xét tuyển bằng điểm thi, dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút.

Trường ĐH Bách Khoa cho phép thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp Toán - Lý - Anh (A01), hoặc Toán - Lý - Hoá (A00). Kết quả tổ hợp nào cao hơn thì xét tuyển bằng tổ hợp đó. Vì năm nay số thí sinh được điểm cao môn Tiếng Anh khá nhiều, nên chắc chắn thí sinh chọn sang phương án A01 sẽ tăng lên.

Xét tổng thể, dữ liệu đã phản ánh sự cố gắng và thành công của toàn bộ hệ thống với kỳ thi trong điều kiện hết sức khó khăn. - PGS Nguyễn Phong Điền
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm